Ngày 16/4, các nhà chức trách Mỹ cam kết sẽ làm hết khả năng để nhanh chóng tìm ra thủ phạm vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào giải marathon ở thành phố Boston của Mỹ, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương, trong khi cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án hành động khủng bố này.

Hiện trường vụ đánh bom ở Boston. (Nguồn: AFP/TTXVN)

[ Obama: Vụ đánh bom ở Boston là “khủng bố hèn hạ ”]
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã đồng loạt lên án vụ đánh bom dã man nói trên.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch EU Herman Rompuy bày tỏ vô cùng thương tiếc trước cái chết của những người dân vô tội và hậu quả bi kịch này.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton cho biết bà bị sốc khi hay tin về vụ đánh bom khủng bố và "những hành động như vậy đáng bị lên án."
Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng "bị sốc" và "bày tỏ lời chia buồn chân thành đến gia đình và người thân của các nạn nhân thiệt mạng."
Cùng ngày, Hiệp hội Điền kinh Quốc tế (IAAF) cũng lên án vụ đánh bom, cho rằng đây là một vụ tấn công nhằm vào lòng can đảm và nhân đạo của con người.
Giáo hoàng Francis đã gọi đây là "thảm họa điên rồ," đồng thời bày tỏ hy vọng mọi người dân Boston sẽ đoàn kết để vượt qua thời điểm này."
Từ Nga, nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic mùa Đông 2014, Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko cho rằng vụ đánh bom liên hoàn tại Boston là một lời cảnh báo thực sự đối với Nga, và nước này sẽ phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề an ninh cho các giải thể thao sắp tới.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimia Putin cũng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Mỹ Barack Obama, và lên án tội ác dã man nói trên.
Trung Quốc, Đức, Pháp, Iran, Afghanistan, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ... cùng ngày cũng đã đồng loạt lên án vụ đánh bom trên, và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra chiều 16/4 cho biết Tổng thống Pranab Mukherjee và Thủ tướng Manmohan Singh đã cực lực lên án các vụ đánh bom tại Boston, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực đánh bại chủ nghĩa khủng bố.
Trong bức điện gửi Tổng thống Barack Obama, ông Singh đã bày tỏ tình đoàn kết với Mỹ và nêu bật mối nguy hiểm đang rập rình từ chủ nghĩa khủng bố đối với cả hai nước.
Thủ tướng Singh cũng bày tỏ tình đoàn kết và thông cảm với nhân dân nước Mỹ, cũng như gia đình của những nạn nhân bị thiệt mạng và những người bị thương trong vụ đánh bom nói trên. Ông Singh cam kết ủng hộ Mỹ trong tiến trình điều tra vụ tấn công khủng bố trên.
Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Ấn Độ tại Washington và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Niu York đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi xảy ra vụ đánh bom liên hoàn nói trên.
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Đại sứ quán Mỹ, các lãnh sứ quán và nhiều cơ quan, tổ chức khác của nước này đóng tại Italia đã được tăng cường đảm bảo an ninh sau vụ đánh bom trên.
Sân bay quốc tế Fiumicino ở thủ đô Roma được triển khai các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt, đặc biệt tập trung vào những chuyến bay được coi là "có nguy cơ hoặc nhạy cảm," chẳng hạn như các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ và Israel.
Ngoài ra, các nhà tổ chức giải đua thuyền America's Cup World Series ở Naples, Italy cho biết họ cũng đang tăng cường an ninh cho sự kiện này, tổ chức từ ngày 16-21/4 tới./.

(TTXVN)