Những bộ trang phục cung đình triều Nguyễn được trưng bày này đều là bản phục dựng của nghệ nhân Vũ Giỏi. Đây là lần đầu tiên nghệ nhân này giới thiệu tới công chúng số lượng lớn các mẫu phục dựng.

Tối ngày 18/11 vừa qua, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội ( 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại (ThontArt) cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn với chủ đề Nét xưa nhằm hướng đến kỉ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Trong thời gian từ 18-27/11/2016, nhiều hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức như: Trình diễn thời trang áo dài dân tộc; Giới thiệu về Trang phục cung đình và các trang phục hầu đồng; Giới thiệu Tuần văn hóa Trà Việt; Giới thiệu nghề Thêu truyền thống; Nói chuyện, giới thiệu về văn hóa đạo mẫu và trang phục trong giá đồng .... Một trong những sự kiện nổi bật đó là triển lãm Trang phục cung đình triều Nguyễn của nghệ nhân Vũ Giỏi tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Nghệ nhân Vũ Giỏi (thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) lâu nay được biến đến là nghệ nhân làng nghề truyền thống duy nhất của Hà Nội có thể khôi phục được những chiếc áo long bào, hoàng hậu xưa.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, nghệ nhân Vũ Giỏi cho biết: "Lâu nay tôi đã tham gia nhiều buổi triển lãm, giới thiệu về những mẫu phục dựng trang phục của vua, quan nhà Nguyễn. Nhưng những lần đó, tôi thường chỉ mang một hoặc một vài mẫu đi giới thiệu mà thôi. Tuy nhiên, trong triển lãm lần này, tất cả những sản phẩm mà tôi làm được từ trước tới nay đều sẽ giới thiệu tới công chúng.

Điểm đặc biệt là tất cả những bản phục dựng đều được tôi thực hiện theo tỉ lệ 1:1, từng chi tiết cũng như chất liệu đều đúng với trang phục gốc. Thông qua việc giới thiệu trang phục của vua, hoàng thái hậu, hoàng hậu, thái tử, hoàng tử, công chúa ... tôi hi vọng được góp sức vào việc quảng bá văn hóa truyền thống tới tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ".

Đông đảo du khách đã tập trung tại khu triển lãm để được tận mắt mục sở thị những bộ trang phục hiếm có này.

Dưới đây là những mẫu phục dựng của nghệ nhân Vũ Giỏi:

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 1

Áo long bào Mây lam (của vua Đồng Khánh)

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 2

Áo bào Mãng lan tay chẽn (của vua Khải Định)

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 3

Áo sa của vua Tự Đức

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 4

Áo của Từ Cung Hoàng thái hậu (mẹ vua Bảo Đại)

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 5

Áo Phượng bào của Hoàng hậu Nam Phương (vợ vua Bảo Đại)

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 6

Áo bào loan phượng của Trưởng công chúa

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 7

Áo mãng bào của hoàng tử

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 8

Áo Nhật bình của công chúa

Du khach hao huc muc so thi trang phuc cung dinh tai pho co HN - Anh 9

Một chiếc áo quan thời Nguyễn

P. Thiệu - P. Hà