Được đầu tư gần 514 tỷ đồng với kỳ vọng sẽ mang lại đổi thay cho bộ mặt phố núi Con Cuông, thế nhưng sau 5 năm thi công, Khu Tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp TECCO Con Cuông vẫn là bãi thả trâu, bò...

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 1

Dự án Khu tổ hơp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp TECCO Con Cuông có mức đầu tư 513,83 tỷ đồng, diện tích xây dựng gần 9,8ha, khởi công tháng 6/2011, dự kiến đưa vào sử dụng là tháng 6/2015. Tuy nhiên đến nay, khu vực trung tâm của dự án vẫn là một bãi đất trống.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 2

Dự án do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vinh (VinhLand) thi công với nhiều hạng mục như biệt thự, trung tâm thương mại cao 12 tầng, khách sạn 7 tầng và những hạng mục như nhà thi đấu thể thao, trường học…

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 3

Theo chính quyền địa phương thì việc chậm trễ thi công là do “vướng” trong khâu giải phóng mặt bằng. Có 4,3 ha thuộc quy hoạch trước đây là đất sản xuất của một số hộ dân ở Khối 3 Thị trấn Con Cuông. Hiện chính quyền và người dân chưa đạt được đồng thuận trong việc đền bù đất, chưa thể làm thủ tục bàn giao đất cho bên thi công.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 4

Cũng theo thông tin từ chính quyền địa phương, dù chưa được bàn giao đất, nhưng nhà thầu đã chia bán 25 lô cho người dân và đã có 14 hộ dân đã có hoạt động xây dựng trên phần đất đã mua.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 5

Hiệu làm tóc, quán cà phê… đã xuất hiện trên khu đất đắc địa nhất của thị trấn Con Cuông. Theo ý kiến của một số người dân và lãnh đạo địa phương, việc xây dựng theo kiểu “mạnh ai nấy làm” này sẽ làm ảnh hưởng đến thiết kế chung của khu đô thị, chưa kể việc nhà thầu chưa được giao đất đã chia lô bán cho người dân sẽ khiến nhà nước khó khăn trong việc thu thuế đất và các thuế, phí khác.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 6

Theo kế hoạch xây dựng khu đô thị sẽ phải di dời nhiều cơ quan, trường học. Tuy nhiên mới chỉ có Kho bạc nhà nước và một số đơn vị di dời xong.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 7

Sau 5 năm kể từ khi khởi công, khu đô thị vẫn ngổn ngang, dang dở. Một số hộ dân cũng tranh thủ sự trì trệ này để thả trâu, bò trên bãi cỏ ở phần đất chưa giải phóng xong mặt bằng.

Du an TECCO Con Cuong thanh bai tha trau bo - Anh 8

Trường Mầm non Thị trấn Con Cuông cũng là một đơn vị sẽ phải di dời đến một điểm đã được quy hoạch theo dự án khu đô thị, Tuy nhiên, ngôi trường mới của gần 400 trẻ mầm non chỉ mới ở "trên giấy”. "Không chỉ có trường Mầm non thị trấn mà nhiều cơ quan đơn vị khác nằm trong diện di dời cũng đang làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp do không được đầu tư xây dựng thêm. Nhiều hạng mục khác của dự án cũng đang bị ảnh hưởng bởi tiến độ thi công chậm trễ" Ông Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết.

PV