Các trận giao hữu quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng với thầy trò HLV Hữu Thắng trên hành trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016, nhưng nếu không cẩn thận, rất có thể nó sẽ biến thành những cuộc tra tấn thể lực với các tuyển thủ.

DT Viet Nam va noi lo 'hanh xac' - Anh 1

Nhiều tuyển thủ Việt Nam “vật vờ” ở Indonesia vào hôm qua

ĐT Việt Nam vừa có trận giao hữu trên đất Indonesia với kết quả hòa 2-2. Đó là một trận đấu đáng chú ý về chuyên môn, nhưng có một chi tiết còn đáng chú ý hơn, đó là hành trình vất vả ở cả 2 lượt đi và về khi sang xứ Vạn đảo.

Dù cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, nhưng thầy trò HLV Hữu Thắng lại phải mất tới nửa ngày di chuyển (hơn 12 tiếng) để có thể tới Yogyakarta, sau 1 chặng bay quốc tế và 1 chặng nội địa. Hành trình này khiến ai cũng mệt mỏi và HLV Hữu Thắng buộc phải hủy một buổi tập để giúp các cầu thủ có thêm thời gian nghỉ ngơi nhằm hồi phục thể lực.

Tuy nhiên, điều đó không thấm vào đâu. Trong trận đấu, dù đã dẫn trước tới 2-0, nhưng dường như sự mệt mỏi đã khiến ĐT Việt Nam không duy trì được thế trận và để đội chủ nhà Indonesia gỡ hòa 2-2 sau đó.

Điều đáng nói, ở lượt đi thầy trò Hữu Thắng vất vả bao nhiêu thì trong chuyến bay trở lại Việt Nam, họ cũng mệt nhọc bấy nhiêu. Chỉ vài tiếng sau khi trận đấu kết thúc, Công Vinh và các đồng đội đã phải rời Yogyakarta để bay về Jakarta ngay sáng sớm qua 10-10.

Ở đây, do không thể nối chuyến về TP.HCM ngay nên các thành viên ĐT Việt Nam lại phải mất gần 5 tiếng đồng hồ di chuyển đến sân bay Soekarno Hatta mới có thể lên máy bay về nước. Di chuyển gấp cộng với việc phải nối chuyến bay, cùng tần suất thi đấu dày đặc (đá với Indonesia chỉ 3 ngày sau khi gặp CHDCND Triều Tiên) khiến các cầu thủ vô cùng mệt mỏi.

Trên mạng xã hội hôm qua, nhiều bức ảnh tuyển thủ Việt Nam xuất hiện bơ phờ ngồi chờ ở sân bay, trong đó một vài người tranh thủ chợp mắt khiến nhiều CĐV không khỏi xót xa. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không để đội tuyển ở thêm ít nhất 1 ngày trước khi về để các cầu thủ có thời gian hồi phục?

Trên hành trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016, những trận giao hữu có ý nghĩa quan trọng. Nhưng nếu bộ phận hậu cần hay bộ phận đối ngoại của VFF không chú ý về sự sắp xếp thi đấu, họ sẽ vô tình biến nó thành điều ngược lại mà sự cố ở Indonesia vừa qua là ví dụ rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó, những trận giao hữu cũng có thể khiến ĐT Việt Nam mất quân nếu không biết cách phân phối sức hợp lý. HLV Hữu Thắng đang phải đối mặt với việc không có sự phục vụ của hậu vệ Quế Ngọc Hải ở AFF Cup cũng vì điều này.

Ngày 15-10 tới, ĐT Việt Nam sẽ lên đường sang Hàn Quốc tập huấn khoảng 2 tuần. Tại đây, thầy trò HLV Hữu Thắng cũng sẽ có nhiều trận giao hữu với các đội bóng ở K-League để nâng cao kỹ chiến thuật cũng như rèn luyện cảm giác thi đấu đỉnh cao trước trận đánh lớn. HLV Hữu Thắng rõ ràng hiểu hơn ai hết giá trị của những trận đấu như vậy, nhưng bên cạnh đó, ông hẳn sẽ có những điều chỉnh hợp lý để chuyến đi không còn là cơn ác mộng.