Dù vẫn đang gặp vấn đề với chấn thương nhưng tiền vệ Tuấn Anh vẫn được kỳ vọng sẽ được HLV Hữu Thắng giữ lại trong hành trình chinh phục tấm HCV tại AFF Cup 2016.

Theo kế hoạch sau buổi tập ngày hôm nay của ĐT Việt Nam (18/11), HLV Hữu Thắng sẽ chính thức chốt danh sách 23 tuyển thủ tham dự AFF Cup 2016. Với việc mang sang Myanmar tới 25 cầu thủ, vị chiến lược gia người xứ Nghệ sẽ phải loại đi 2 cái tên không nằm trong kế hoạch của mình. Và đây sẽ là một quyết định đầy khó khăn với cựu danh thủ đội tuyển Việt Nam bởi tất cả các thành viên của đội đều đã nỗ lực rất lớn thời gian qua.

DT Viet Nam chot doi hinh: Tuan Anh lach qua khe cua hep du AFF Cup 2016? - Anh 1

Tuấn Anh đã xuất hiện trên sân tập cùng ĐT Việt Nam

Kể từ khi được bổ nhiệm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam HLV Hữu Thắng thường xuyên ưu tiên sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1. Giới chuyên môn đánh giá đây là sơ đồ chiến thuật tối ưu của đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại. Bởi trong thời gian qua dù vị chiến lược gia người xứ Nghệ đã có những sự thử nghiệm sang thi đấu theo sơ đồ 4-4-2, hoặc 4-4-1-1 hiệu quả đều không bằng so với sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 khi có sự góp mặt của Tuấn Anh, Xuân Trường ở trung tâm hàng tiền vệ và Hoàng Thịnh thi đấu thấp nhất ngay phía trên hàng hậu vệ hỗ trợ khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển.

Trong đội hình tuyển Việt Nam, hiện Tuấn Anh đang gặp vấn đề với chấn thương. Do đó, có không ít câu hỏi đặt ra về cơ hội của tiền vệ người Thái Bình tại AFF Cup 2016. Có những ý kiến cho rằng Tuấn Anh sẽ phải chia tay với giải đấu. Nhưng cũng xuất hiện ý kiến trái chiều khi cho rằng tiền vệ người Thái Bình sẽ được giữ lại để phục vụ mục tiêu lâu dài của đội tuyển.

Kể từ khi cùng đội tuyển sang Myanmar chuẩn bị cho giải đấu, Tuấn Anh chỉ mới có buổi tập duy nhất cùng đồng đội vào chiều ngày 17/11 vừa qua. Nhưng trong buổi tập này, tiền vệ người Thái Bình vẫn chưa thể tập với bóng mà chỉ chạy nhẹ cùng bác sĩ của đội tuyển.

Nếu giữ lại Tuấn Anh để phục cho kế hoạch lâu dài của đội bóng (mục tiêu tại vòng bán kết và chung kết), HLV Hữu Thắng sẽ phải loại 2 cầu thủ khác trong đội hình hiện tại. Theo đánh giá rất có thể những cái tên bị loại sẽ rơi vào vị trí trung vệ và hậu vệ cánh. Đây là những vị trí mà HLV Hữu Thắng có nhiều lựa chọn khác nhau ở thời điểm hiện tại.

Trao đổi với báo chí mới đây HLV Hữu Thắng đã lên tiếng xác nhận về tình trạng chấn thương của Tuấn Anh và cho biết sẽ tiếp tục chờ đợi tiền vệ người Thái Bình cho đến phút chót: “Việc chữa trị và việc hồi phục cho Tuấn Anh hiện được khoảng 60%”. Đây là một con số đáng được hy vọng thay vì 50/50.

Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, dù được giữ lại nhưng Tuấn Anh không kịp bình phục để cùng đội tuyển Việt Nam tham dự vòng bán kết và chung kết tại AFF Cup 2016. Sức mạnh của ĐT Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi trong tay HLV Hữu Thắng vẫn còn những phương án dự phòng ngay từ đầu và đội tuyển Việt Nam đã thi đấu gắn kết cùng nhau tại vòng bảng.

Từ những phân tích nói trên, rất có thể HLV Hữu Thắng sẽ giữ Tuấn Anh ở lại và nó không nằm ngoài mục đích phục vụ cho những trận đấu kể từ vòng knock-out.

Đức Văn