GẦN 10 NĂM QUA, GIẢI THƯỞNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG (CNTT-TT) DO SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ KIỆN QUEN THUỘC. TRONG ĐÓ, NHIỀU SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI, GÓP PHẦN TÍCH CỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI, XÂY DỰNG TP HỒ CHÍ MINH TRỞ THÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH, HIỆN ĐẠI, CÓ CHẤT LƯỢNG SỐNG TỐT.

Dong hanh xay dung thanh pho van minh, hien dai - Anh 1

Điều đáng mừng, năm nay, ngoài những gương mặt quen thuộc, giải thưởng còn chứng kiến nhiều đơn vị lần đầu tham gia, chứng tỏ uy tín, sức lan tỏa của giải thưởng ngày càng cao, rộng khắp. Với chủ đề “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh, hiện đại”, Ban tổ chức mong muốn các sản phẩm CNTT-TT lần này đồng hành với mục tiêu phát triển của TP Hồ Chí Minh trong việc “Xây dựng thành phố thành trung tâm kinh tế- tài chính- khoa học lớn, là đầu tàu kinh tế cả nước” và “Thành phố có cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lê Quốc Cường cho biết: “Với chủ đề về công nghệ số, năm nay, chúng tôi tôn vinh những doanh nghiệp (DN), cá nhân có các sản phẩm giải quyết được những vấn đề bức xúc của thành phố như y tế, môi trường, giao thông. Những sản phẩm được trao giải góp phần cùng với thành phố để xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân được tốt hơn. Từ mục tiêu đó, ban tổ chức giải thưởng CNTT-TT lần thứ 8 năm 2016 đã có những điều chỉnh trong tiêu chí xét giải nhằm tìm ra những sản phẩm có chất lượng, ứng dụng tốt trong cuộc sống”.

Ban tổ chức đã chọn ra sáu nhóm đối tượng được xét giải, gồm: DN có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; DN có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; DN có giá trị gia tăng tiêu biểu; DN ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TP Hồ Chí Minh và sinh viên CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc tại thành phố. Mỗi nhóm đều được các tổ chuyên gia riêng bình chọn. Ban tổ chức đã chọn ra 22 cá nhân, đơn vị từ 73 hồ sơ đăng ký để trao giải.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Võ Thị Trung Trinh, chất lượng sản phẩm đoạt giải năm nay đều cao hơn các đợt trước. Phần lớn các sản phẩm, dịch vụ đều có tính thương mại cao, ứng dụng tốt trong giải quyết các vấn đề bức xúc về y tế, giao thông, môi trường. Điển hình như các phần mềm giải pháp bán hàng trên thiết bị cầm tay; phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; phần mềm quản trị DN… đã góp phần cải thiện cuộc sống, giúp cho việc quản lý ở các đơn vị trở nên thuận lợi, thông minh hơn.
Ban tổ chức giải thưởng CNTT-TT còn dành hẳn một nhóm giải để tôn vinh những bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực CNTT. Năm nay, có năm bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở thành phố được trao giải.

Bạn Nguyễn Thành An (Trường đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) là một trong năm sinh viên nhận giải thưởng CNTT-TT lần thứ 8. Chàng trai quê gốc Bến Tre đã được các chuyên gia bình chọn đánh giá cao về nghiên cứu “Ứng dụng camera trong khám, chữa bệnh online”. Với ứng dụng này, người bệnh có thể được khám, được bác sĩ tư vấn sức khỏe ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện, hay các trung tâm y tế, qua đó giúp cho người bệnh kiểm soát tốt sức khỏe của mình, phát hiện được những triệu chứng bệnh khi mới xuất hiện. Thành An chia sẻ: “Những nỗ lực của em đã được giải thưởng công nhận. Đó cũng là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để em tiếp tục nghiên cứu những đề tài mới có tính hiệu quả hơn”…