Hàng loạt các dư chấn mạnh tiếp tục tấn công vào New Zealand sau khi một trận động đất có cường độ 7,5 độ Richter tấn công nước này, trong đêm 13/11 khiến 2 người thiệt mạng.

Dong dat va hang loat du chan de doa New Zealand - Anh 1

Một tuyến đường gần Christchurch bị hủy hoại bởi trận động đất đầu tiên. (Nguồn: ABC).

Trong hôm 14/11, hòn đảo Nam Thái Bình Dương này tiếp tục hứng chịu hàng trăm đợt dư chấn, trong đó có một trận động đất cường độ 6,3 độ Richter, sau trận động đất đầu tiên xảy ra vào đêm hôm trước. Tâm của trận động đất nằm ở phía Đông Bắc thành phố Christchurch, gần thị trấn Kaikoura.

Động đất đã khiến một con sông lớn ở nước này dâng cao tràn bờ, tạo nên một “bức tường nước lớn” chảy xuống hạ nguồn. Người dân sống xung quanh con sông Clarence này đã được hối thúc đi sơ tán lên các vùng đất cao hơn. Các đợt dư chấn còn khiến nhiều khu vực ở New Zeland bị mất điện và nước, trong khi viện trợ của chính quyền vẫn chưa thể tới nhiều nơi.

Truyền thông nước này đưa tin một phụ nữ 100 tuổi cùng con dâu của bà đã được kéo ra khỏi đống đổ nát ở thị trấn Kaikoura sau trận động đất đầu tiên, tuy nhiên chồng của người phụ nữ trẻ hơn đã thiệt mạng. Một người phụ nữ khác ở gần núi Lyford cũng thiệt mạng sau trận động đất.

Động đất còn kéo theo các đợt sóng cao hơn 2 m dọc các bờ biển ở New Zealand. Chính quyền sau đó dù đã gỡ bỏ cảnh báo sóng thần, nhưng vẫn khuyến cáo người dân tránh xa khỏi khu vực bờ biển.

Thủ tướng John Key cho hay ông tin rằng số lượng người thiệt mạng và bị thương trong trận động đất sẽ duy trì ở mức thấp, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Gerry Brownlee nói rằng thiệt hại về co sở hạ tầng của họ còn đáng ngại hơn.

Được biết, đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở New Zealand kể từ năm 2009, khi một trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter đổ bộ vào một vùng sâu xa của nước này. New Zealand nằm trên khu vực “Vành đai lửa” vốn bao quanh toàn bộ vành đai Thái Bình Dương, nên thường xuyên hứng chịu các trận động đất và núi lửa phun trào.

Christchurch hiện vẫn đang hồi phục từ một trận động đất hồi năm 2011, khiến 185 người thiệt mạng và phá hủy hoàn toàn khu vực trung tâm thành phố.

Duy Long