Xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Cờ đỏ sao vàng cắm dọc các ngả đường vào mọi thôn xóm. Đó là niềm vui của người dân trong ngày đón hội nhận danh hiệu NTM.

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao bằng công nhận NTM cho lãnh đạo xã Đông Cuông

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 2

Lãnh đạo huyện Văn Yên tặng lẵng hoa chúc mừng xã Đông Cuông

Đây chính là nỗ lực của người dân Đông Cuông trong việc làm thay đổi một vùng quê, thay đổi diện mạo nông thôn hôm nay ấm no và hạnh phúc…

Nằm ở phía bắc huyện Văn Yên, Đông Cuông trước khi bước vào xây dựng NTM dường như khuất chìm dưới khu công nghiệp chế biến nông lâm sản với các nhà máy chế biến tinh dầu quế, bột sắn, giấy đế…

Nhiều người đã hỏi: Nông thôn Đông Cuông đang đứng ở đâu, bởi còn không ít những hộ nghèo nằm trong các hẻm đồi vẫn còn chạy ăn từng bữa. Năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 21,57%. Đó là con số đáng buồn.

Với quyết tâm xây dựng NTM được sự đồng thuận của chính quyền địa phương và mỗi người dân, đã tạo sức mạnh để Đông Cuông vượt lên chính mình.

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 3

Hát mừng đón nhận bằng công nhận xã NTM

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 4

Người dân tham gia ngày hội

Xây dựng NTM không thể trông đợi từ bên ngoài, cần phát huy thế mạnh của chính mình. Từ năm 2012 đến 2016, trong 5 năm Đông Cuông đã thành lập 3 tổ SX gạch bê tông, 4 tổ SX gạch chỉ, 15 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng và đồ gia dụng, 10 xưởng cơ khí nhỏ… thu hút hàng trăm lao động có mức thu nhập ổn định từ 4-5 triệu/tháng, 22 xe ô tô vận tải chuyên chở hàng hóa, thu nhập 10-15 triệu/tháng.

Tổ chức 2 tổ HTX sản xuất phân viên NPK nén dúi sâu Vinh Ninh và Đông Hưng, thành lập 2 tổ thu gom rác thải, 10 trang trại chăn nuôi quy mô hộ gia đình, trong đó có 7 trại nuôi lợn giống và lợn thịt, 3 trại nuôi gà.

Ngoài ra xây dựng 2 mô hình nuôi trâu nái sinh sản ở 6 thôn với sự tham gia cả 36 hộ gia đình. Các trang trại chăn nuôi mỗi năm cung cấp ra thị trường Yên Bái, Lào Cai và XK sang Trung Quốc hàng trăm tấn thịt các loại.

Đông Cuông là xã đi đầu huyện Văn Yên trong việc cơ giới hóa SX nông nghiệp. Người dân đã tự đầu tư 60 máy cày, bừa, 2 máy gặt đập liên hợp, 12 máy tuốt lúa. Số máy móc này không chỉ phục vụ SX nông nghiệp trong xã mà còn đi làm dịch vụ cho nhiều xã trong huyện.

Do khu công nghiệp nằm trên địa bàn xã, nên đã hình thành 10 tổ xây dựng, số lao động có việc làm thường xuyên 80%, thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu/tháng.

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 5

Cánh đồng SX giống lúa lai F1 xã Đông Cuông

Dong Cuong can dich tu phat huy toi da noi luc - Anh 6

Nông dân xã Đông Cuông gặt lúa bằng máy gặt đập liên hợp

Từ một xã thuần nông, Đông Cuông đã phát triển đa dạng ngành nghề SX, cơ cấu giống lúa luôn thay đổi để tạo ra năng suất cao, làm điểm tựa cho các ngành nghề nông thôn phát triển.

Năm 2012 thu nhập bình quân 18,5triệu/người, đến năm 2015 đạt 24 triệu/người. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 221 hộ, tương đương 11,2%.

“Có thực mới vực được đạo”, do phát triển kinh tế nên người dân đã hăng hái tham gia xây dựng NTM, nhiều gia đình đã hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng trường học, đường xá, nhà văn hóa…

Tổng kinh phí xây dựng NTM Đông Cuông đã đầu tư 233,8 tỷ, trong đó người dân đóng góp 162,8 tỷ, chiếm 69,6%, nhà nước hỗ trợ 53,9 tỷ, chiếm 23,1%...Điều đó thể hiện việc xây dựng NTM ở Đông Cuông là do chính người dân.

Toàn xã đã bê tông hóa được 17,72 km trục liên thôn, 6,45km đường ngõ xóm, 8,4km đường nội đồng, kiên cố hóa 27,176km mương máng, xây dựng và sửa chữa nâng cấp 13 phòng học mẫu giáo với diện tích 3.898 m2, 22 phòng học của hai trường tiểu học với diện tích với 13.746m2, 12 phòng học trường trung học phổ thông diện tích 14.920m2 đúng tiêu chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở các cấp học đạt 100%.

Đặc biệt có 73,4% số người tham gia đóng bảo hiểm y tế, 15/15 thôn được công nhận là thôn văn hóa, 100% số hộ có ti vi, intenet phủ sóng 100% thôn.

Tất cả 19 tiêu chí xây dựng NTM Đông Cuông đều đạt và vượt theo quy định. Ngày 23/9/2016, xã Đông Cuông đã long trọng đón nhận bằng công nhận xã NTM do UBND tỉnh Yên Bái trao tặng. Đây là kết quả 5 năm xây dựng NTM của toàn thể Đảng bộ, chính quyền địa phương và người dân xã Đông Cuông.