Đầu phiên giao dịch ngày 7/10, đồng Bảng Anh giảm 6,1% xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua. Các chuyên gia vẫn đi tìm lời giải thích cho đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ Brexit này.

Theo số liệu của Reuters, tỷ giá đồng Bảng Anh/đồng USD (GBP/USD) đã giảm xuống mức 1,1819 – mức thấp nhất kể từ tháng 3/1985 - trước khi hồi phục lên mức 1,2472. Trong phiên giao dịch ngày 5/10, đồng Bảng Anh từng có thời điểm rơi xuống mức 1 Bảng Anh đổi 1,2686 USD – mức thấp nhất kể từ năm 1985.

Dong Bang Anh 'roi tu do' 6% mot phien, thap nhat trong 31 nam - Anh 1

Tỷ giá GBP/USD trong vòng 1 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Mức giảm 6,1% trong phiên giao dịch ngày hôm nay là mức giảm mạnh nhất kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ngày 23/6 về việc đi hay ở tại Liên minh Châu Âu (EU). Tính từ đầu tuần cho tới nay, đồng Bảng Anh đã mất 3,6% so với đồng USD.

So với đồng Euro và đồng Yên, đồng Bảng Anh lần lượt giảm 0,2% và 0,3%.

Thị trường cho rằng điều này là do lỗi giao dịch của các nhà đầu tư (fat-finger error) bởi gần đây không có nhiều thông tin bất lợi liên quan đến đồng tiền này.

Trưởng bộ phận John Gorman của Nomura Securities cho rằng nguyên nhân hợp lý hơn cả là bởi rào cản giao dịch đang lớn và dẫn tới đợt bán tháo hiện nay. Tuy nhiên, thanh khoản của đợt bán tháo này đang ở mức thấp. Giám đốc Kathy Lien của BK Asset Management dự báo tỷ giá GBP/USD sẽ giao dịch ổn định ở mức 1,22-1,25 trong thời gian tới.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn tới đợt mất giá gần đây của đồng Bảng Anh, đó là “cuộc ly hôn” khó nhằn giữa Anh và EU. Khi Brexit chính thức được đàm phán vào tháng 4-5/2017, Anh sẽ chính thức mất những quyền lợi họ có được khi tham gia thị trường đơn lẻ.