Ngày 27/10, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã tuyên bố hùng hồn rằng Mỹ nên dừng bầu cử và trao luôn chức tổng thống cho ông vì chính sách của đối thủ quá tệ.

Donald Trump: 'Toi nen duoc trao chuc Tong thong' - Anh 1

Ông Trump trong cuộc vận động tại Ohio ngày hôm qua, 27/10. Ảnh: Reuters

“Chúng ta nên dừng cuộc bầu cử và trao chức tổng thống cho Trump, đúng không? Chúng ta tổ chức để làm gì khi các chính sách của bà ấy quá tệ”, Washington Post dẫn lại lời ông Trump nói với người ủng hộ ở Springfield, bang Ohio khi nhắc đến bà Hillary Clinton.

Tỷ phú Mỹ một lần nữa đặt nghi vấn về tình trạng của bà Clinton, cho hay ông sẽ mở lại các cuộc điều tra về việc bà sử dụng email cá nhân khi còn cựu ngoại trưởng, xem xét lại hoạt động của tổ chức từ thiện của gia đình Clinton. Ông còn từng mạnh mẽ tuyên bố rằng ông sẽ bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử.

“Hillary đưa văn phòng của ngoại trưởng ra bán. Và nếu có cơ hội, bà ấy cũng sẽ đưa ra Phòng Bầu dục ra bán nốt”, ông Trump nói. Mới đây, ông Trump cũng có những nhận định của riêng mình rằng dưới tay của Clinton, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc Thế chiến thứ III chỉ trong nay mai.

Nhận định về đối thủ sau hai cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba, tỷ phú Mỹ đánh giá dường như bà Clinton đang có những dấu hiệu “mệt mỏi”, xuống sức, thiếu năng lượng. Đương nhiên vẫn như mọi khi, ông không hề đưa ra bất kỳ dẫn chứng nào cho lời nói của mình.

Nói đến quỹ từ thiện của gia đình Clinton, ứng viên đảng Cộng hòa cho hay khi mà Wikileaks công bố thêm các tài liệu thì việc “nhập nhằng” tài chính giữa quỹ từ thiện nhà Clinton, văn phòng ngoại trưởng và tài khoản cá nhân lại càng hiện rõ. Thông tin này được ông đưa ra khi mà chính ông cũng đang vướng phải scandal trốn thuế trong suốt 18 năm qua.

Ông Donald Trump đang ở “cơ dưới” của cuộc bầu cử lần này, khi mà đoạn video ghi lại cuộc nói chuyện mang tính khoe khoang chiến tích của ông trong việc sàm sỡ phụ nữ được công bố chỉ 2 ngày trước khi cuộc tranh luận thứ hai diễn ra. Đây là một đòn đánh cực kỳ nặng của tờ Washington Post nhằm vào ông Trump, khiến cho cả những đảng viên đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ không bầu cử cho ông này và quay sang ủng hộ bà Clinton.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang nỗ lực vận động tại các bang chiến trường nhằm giành được lá phiếu ủng hộ của cử tri trong ngày bầu cử 8/11. Trong khi Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đang tranh cử cùng với bà Clinton thì ông Trump hiện vẫn chưa đưa ra thông tin về việc liệu bản thân có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử lần này hay không nếu như ông là người thua cuộc.

Hoàng Việt