Ngày 17/11, giới truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ gặp ông Mitt Romney, cựu thống đốc bang Massachusetts vào ngày 20/11 tới để thảo luận về việc bổ nhiệm ông cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các mới.

Donald Trump se chon ai cho vi tri Ngoai truong My? - Anh 1

Ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hiện ông Trump đã có một danh sách tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ bao gồm: cựu thị trưởng New York Giuliani, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, Thượng nghị sĩ Bob Corker của bang Tennessee hay ông Nikki Haley – Thống đốc bang South Carolina.

Tuy nhiên, động thái cân nhắc Mitt Romney – người có quan điểm đối lập và từng chỉ trích Trump không thể trở thành lãnh đạo nước Mỹ cho thấy tân tổng thống muốn giảng hòa với các chính trị gia của đảng Cộng hòa vốn giữ quan điểm đối lập với ông trong giai đoạn tranh cử và khởi đầu chính phủ mới một cách trôi chảy.

Được biết, ông Mitt Romney từng chỉ trích tỉ phú Trump là một “kẻ xảo trá”, “tay lừa đảo” và có ngày sẽ đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Cựu Thống đốc bang Massachusetts nói ông Trump không có khí chất cũng như sự suy xét để trở thành tổng thống.

Thậm chí ông Mitt Romney cũng từng kêu gọi đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump khi đảng này đang lựa chọn ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Hiện tại, trong hơn 4000 vị trí mới trong nội các của mình, tân tổng thống Mỹ mới bổ nhiệm chính thức 2 vị trí bao gồm ông Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa làm Chánh văn phòng Nhà Trắng và ông Stephen Bannon, người phụ trách chiến dịch truyền thông trong quá trình tranh cử làm người đứng đầu bộ phận chiến lược và cố vấn cấp cao sau khi chính thức nắm quyền.

Tú Anh