Song song với việc bổ nhiệm những chức vụ quan trọng trong nội các của mình, tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đang dần hình thành những chính sách mới trong nhiệm kỳ sắp tới tại Nhà Trắng.

Donald Trump phan doi pha thai, khong do bo luat cho phep hon nhan dong tinh o My - Anh 1

Ông Donald Trump trong chương trình "60 phút" (ảnh: CBS)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của kênh truyền hình CBS ngày 13/11, ông Trump chia sẻ về khả năng sẽ bổ nhiệm một thẩm phán tòa án tối cao phản đối luật cho phép phá thai. Tuy nhiên khi được hỏi về luật hôn nhân đồng tính, tổng thống mới đắc cử của Mỹ cho biết ông không có ý định xóa bỏ điều luật vừa mới được Tòa án Tối cao công nhận hồi tháng 7 năm ngoái.

“Quy định về phá thai nên thuộc thẩm quyền của các tiểu bang,” Trump nói. Tuy nhiên ông cho rằng điều này không có nghĩa phụ nữ có thể phá thai ở bất kỳ đâu. “Nếu họ muốn làm điều đó, họ sẽ phải tới một tiểu bang khác.”

Phá thai từ lâu đã là vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Mỹ, mặc dù tòa án tối cao Mỹ đã hợp pháp hóa phá thai hơn 40 năm trước. Tuy nhiên một số tiểu bang vẫn duy trì những quy định gắt gao gây khó khăn cho việc được tiến hành các thủ tục phá thai.

Phản đối việc phá thai đã trở thành vấn đề trung tâm của hầu hết chính trị gia bảo thủ. Đối với đảng Cộng hòa, quan điểm chính thức của đảng này là nên cấm việc phá thai.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump từng nhiều lần tuyên bố phá thai phải được xem là hành động bất hợp pháp, thậm chí ông còn ủng hộ “một số kiểu trừng phạt” đối với phụ nữ phá thai. Trump nói rằng, ông là người trân trọng mạng sống và cần phải trừng phạt phụ nữ phá thai nếu luật pháp Mỹ cấm hành động này.

Bình luận này khiến tỷ phú hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ những người ủng hộ quyền phá thai và các đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vân Hồng (theo Guardian)