Trước ngày bầu cử, mọi con số dự báo và thăm dò đều chống lại tỷ phú Donald Trump. Tuy nhiên chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, tình thế đã đảo ngược hoàn toàn.

Donald Trump da vuot qua moi du doan de thang cu tong thong My ngoan muc nhu the nao - Anh 1

Biểu đồ của New York Times.

Biểu đồ về cơ hội chiến thắng của 2 ứng viên Tổng thống do tờ New York Times đưa ra đã tái hiện rõ nét hành trình “khó tin” trở thành chủ nhân Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump – một người từng được cho là kẻ ngoài cuộc trong cuộc bầu cử năm nay.

Cụ thể vào thời điểm 0h ngày 9/11 (giờ Mỹ), cơ hội chiến thắng của ông Trump chỉ là 20% so với 80% của bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên chỉ sau 2 tiếng đồng hồ, cơ hội của Trump nhích dần lên con số 50% với hàng loạt chiến thắng quan trọng ở các tiểu bang Floria, Ohio và Bắc Carolina.

Bà Hillary Clinton dù giành chiến thắng ở bang đông dân nhất nước Mỹ là California nhưng cũng không thể lật ngược thế dẫn trước của ông Trump.

Đến khoảng 4h sáng (giờ Mỹ), cơ hội chiến thắng của ông Trump sẽ nhảy vọt lên tới 95%. Ở bên kia chiến tuyến, phần trăm chiến thắng của bà Clinton rơi tự do, dập tắt mọi hy vọng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Dự báo của tờ New York Times cũng cho biết ông Trump sẽ giành tổng cộng 308 phiếu đại cử tri.

Sau khi giành chiến thắng ở các bang quan trọng, Donald Trump đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết và chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ. Vị tỷ phú này đã có bài phát biểu mừng chiến thắng ngay sau đó.

Thế Dương (theo Independent)