Kế hoạch nghiên cứu và thay thế chiếc Air Force One hiện tại bằng một chiếc máy bay hoàn toàn mới vẫn đang có tiến độ chậm và chắc chắn sẽ không kịp hoàn thành trước ngày ông Trump chính thức nhậm chức.

Donald Trump co the se khong co chuyen co rieng sau khi nham chuc - Anh 1

(Ảnh minh họa: Getty/Express)

Theo Express, mẫu máy bay Boeing 747-200 được sử dụng làm chuyên cơ Air Force One hàng chục năm qua đã quá cũ và đến lúc phải thay thế.

Dự án thay thế chiếc 747-200 được cấp nguồn kinh phí lên tới 1,6 tỷ USD cho giai đoạn 2015-2019 và cho tới nay Nhà Trắng vẫn chưa tìm được ứng cử viên xứng đáng nào.

Mặc dù trên thực tế chiếc máy bay vẫn có thể hoạt động được bình thường, tuy nhiên Không quân Mỹ cho biết không dám liều lĩnh với sự an toàn của Tổng thống Mỹ.

Điều này dẫn tới nhiều câu hỏi về việc phương tiện nào sẽ được chỉ định làm nhiệm vụ chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đi công tác sau lễ nhậm chức vào tháng 1/2017. Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức nào.

Mỗi chiếc 747-200 muốn trở thành Air Force One đều trải qua quá trình nâng cấp toàn diện, biến nó thành không chỉ là một chiếc máy bay chở khách, mà còn có thể đóng vai trò sở chỉ huy trên không, với trang bị thông tin, liên lạc tiên tiến và có cả hệ thống phòng thủ tên lửa. Air Force One còn có khả năng hoạt động trong môi trường chiến tranh hạt nhân.

T.M (Theo Express)