So với hiệp 2 của trận gặp Myanmar, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đội tuyển Việt Nam đã khắc phục được các điểm yếu trước đó, đặc biệt là về cự ly đội hình, lối chơi và sự tiến bộ về thể lực.

Ông đánh giá thế nào về đội tuyển Việt Nam sau trận đấu với Malaysia vừa diễn ra, thưa ông?

Nếu so sánh trận đấu này với hiệp 2 của trận đấu mà chúng ta đá với chủ nhà Myanmar, trận này đội tuyển Việt Nam có nhiều nét tiến bộ. Lối chơi hợp lý hơn, trình độ thể lực tốt hơn, dù phải đá dưới thời tiết nắng nóng. Nhờ thể lực tốt mà cầu thủ của ta đủ khả năng áp sát khi đối phương có bóng, gây khó khăn cho họ trong việc triển khai tấn công.

'Doi tuyen Viet Nam dang khen ve mat loi choi va the luc' - Anh 1

Trọng Hoàng được khen nhờ lối chơi thông minh, xông xáo

Thế trận của đội tuyển Việt Nam cũng khá đa dạng. Đặc biệt, một số tiền vệ như Xuân Trường, Trọng Hoàng chơi bóng rất thông minh, có nhiều đường chuyền thuận lợi cho các tiền đạo, đặt họ vào thế dứt điểm trống trãi.

Nhưng vẫn còn đâu đó các lỗ hổng trong phòng ngự?

Không đâu, tôi nghĩ rằng các lỗi trong phòng ngự không đáng kể đâu, vì thật ra trận nào cũng phải đối diện với các pha dứt điểm của đối phương. Các lỗi trong phòng ngự giảm đi nhờ cự ly đội hình đã tốt hơn trận trước, không còn cảnh chỗ co cụm, chỗ thưa thớt như hiệp 2 khi đá với Myanmar. Các vị trí trên sân cũng bọc lót tốt hơn.

Ở đây, tôi đánh giá cao vai trò của Hoàng Thịnh, cậu ấy bao quát tốt khu trung tuyến, làm cầu nối giữa hàng thủ và hàng tấn công, hỗ trợ cho phòng ngự lẫn tấn công đều hiệu quả. Riêng ở khâu phòng ngự từ xa, Hoàng Thịnh tranh chấp rất tốt.

Về chuyện các chân sút không tận dụng triệt để các cơ hội được tạo ra thì sao thưa ông, đấy là do kỹ thuật hay do tâm lý?

Tôi nghĩ rằng do tâm lý nhiều hơn. Ví dụ như tình huống của Trọng Hoàng cuối hiệp 1, thấy rõ là cậu ta có xu hướng đá thiên về chân phải, trong khi đây là tình huống mà người sử dụng thuần thục chân trái sẽ có lợi. Nhiều tình huống khác cũng vậy, khi cần đá dứt khoát thì lại chần chừ, còn khi cần trau truốt thì lại vội vã. Đấy là vấn đề thuộc về bản năng săn bàn.

'Doi tuyen Viet Nam dang khen ve mat loi choi va the luc' - Anh 2

Xuân Trường vẫn là ông chủ ở tuyến giữa

Riêng Công Phượng đã bỏ lỡ ít nhất 3 cơ hội đối mặt với thủ môn trong trận này, theo ông nguyên nhân do đâu?

Cảm giác bóng của Công Phượng đang có vấn đề. Rõ ràng là việc phải ngồi dự bị quá lâu ở Mito Hollyhock tại Nhật đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, đến cảm giác không gian, cảm giác bóng của cầu thủ này. Tôi tiếc vì Công Phượng hiện bình thường quá, cậu ta khác hẳn với một Công Phượng làm điên đảo lòng người ở các giải U19 và U23 trước đây.

Bây giờ thì đội tuyển Việt Nam có thể tính toán cho những giai đoạn xa hơn, tính toán cho việc thử nghiệm nhân sự trước Campuchia ở trận cuối?

Thử nghiệm là điền nên làm, vì đội tuyển Việt Nam đang có điều kiện để thực hiện những thử nghiệm đấy. Và không đội bóng nào có thể một đội hình mà đá mãi suốt giải được. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây chính là chúng ta điều chỉnh về nhân sự, nhưng phải giữ được yếu tố tinh thần.

Điều chỉnh về nhân sự tức là những vị trí có nguy cơ chấn thương nặng hơn, có nguy cơ dính thêm thẻ phạt và vắng mặt ở giai đoạn sau có thể được thay bằng những người khác. Tôi đánh giá trình độ cầu thủ dự bị của chúng ta không tệ đâu, nên họ sẽ không làm suy giảm sức mạnh của đội tuyển.

Tuy nhiên, HLV trưởng phải điều chỉnh về mặt tâm lý, phải giữ trạng thái sung sức, trạng thái hưng phấn trong thể thao. Mất trạng thái đấy sẽ rất nguy hiểm ở vòng knock-out, và chẳng đội bóng nào ra sân với tâm lý chủ hòa cả.

Xin cảm ơn ông!