Mama Fanbox (Liễu Giai, Ba Đình) là quán tự phục vụ theo phong cách Nhật Bản. Chuyện buôn bán hoàn toàn phụ thuộc vào lòng trung thực của khách hàng.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 1

Mama Fanbox (Liễu Giai, Ba Đình) là cửa hàng tự phục vụ theo phong cách Nhật Bản. Ở đây không có nhân viên phục vụ, khách hàng tự túc từ việc mở cửa, chọn đồ, mua hàng và trả tiền...

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 2

Sự độc đáo của cửa hàng này không chỉ thu hút giới trẻ mà những người lớn tuổi cũng rất quan tâm.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 3

Chiếc camera trước cửa vào sẽ giám sát khách hàng theo chế độ: Khách quen cửa sẽ tự động mở, khách mới sẽ phải bấm chiếc chuông cửa bên cạnh. Toàn bộ, khách hàng đến đây sẽ được camera chụp hình vào lưu vào hệ thống.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 4

Chiếc chuông cửa dành cho khách hàng mới.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 5

Sau khi vào cửa hàng, khách hàng sẽ chọn sản phẩm sau đó mang ra quầy tự phục vụ để xem giá sản phẩm. Trong quá trình này nếu khách có thắc mắc gì sẽ được nhân viên phục vụ online tư vấn miễn phí qua hệ thống camera trực tuyến.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 6

Khách hàng sẽ phải tự thanh toán dựa theo bảng giá sản phẩm.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 7

Khách hàng có thể nhập tên và số điện thoại lên hệ thống bằng chiếc máy tính. Hóa đơn sau khi được in ra sẽ được để kèm cùng tiền thanh toán vào chiếc túi nilon...

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 8

...Và "trả cửa hàng" bằng cách bỏ tiền vào chiếc hòm. Anh Hiệp - chủ mô hình này cho biết, chuyện buôn bán của cửa hàng này phụ thuộc phần lớn vào lòng trung thực của khách hàng. Hệ thống kiểm soát chi trả chỉ là một phần. Từ khi mở cửa đến nay, ít có trường hợp trả thiếu. Một số người đeo khẩu trang hay đội mũ bảo hiểm sẽ không được hệ thống mở cửa.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 9

Mô hình mới lạ này tạo ra sự thú vị cho nhiều bạn trẻ. Dự kiến trong tương lai, những cửa hàng như thế này sẽ được nhân rộng trong phạm vi thành phố Hà Nội.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 10

Một vị khách du lịch từ TP.HCM cho biết, nếu mô hình này vào phía Nam sẽ hết sức ủng hộ.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 11

Khách hàng có thể thưởng thức đồ ăn uống ngay tại cửa hàng. Trước khi về, khách hàng sẽ tự vẫy tay chào vào camera 3 lần và cửa sẽ tự mở.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 12

Chia sẻ thêm về quá trình xây dựng, chủ cửa hàng - anh Đào Khánh Hiệp cho biết: "Ban đầu bạn bè, người nhà ra sức khuyên cản vì sợ cửa hàng sẽ mất trộm đồ với mô hình này. Trong thời gian mới mở, mình phải ra sức hoàn thiện hệ thống tự động để tiến tới sự tối ưu nhất phục vụ khách hàng và tối giản nhất cho cửa hàng".

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 13

Những dòng lưu bút của khách hàng, từ già đến trẻ, từ người Việt đến khách hàng ngoại quốc.

Doc dao cua hang tu phuc vu dau tien tai Ha Noi - Anh 14

Không tốn quá nhiều chi phí thuê mặt bằng và nhân viên phục vụ, Mama fanbox mong muốn tập trung vào chất lượng sản phẩm đưa đến khách hàng, đồng thời tạo ra văn hóa tự giác cho người dân.