Đôi bạn Aden và Sonja vô tình bị trúng phải một lời nguyền bí ẩn, khiến cho linh hồn của Sonja bị kẹt trong thân xác của Aden, và họ nhận ra mình đã bị đưa đến một Fenith hoàn toàn khác lạ, một Fenith trong tương lai.

Năm 2007 hãng Neverland đã cho ra đời Rune Factory: A Fantasy Harvest Moon, đánh dấu một nhánh rẽ khác của dòng game Harvest Moon nổi tiếng với gameplay pha trộn giữa thể loại nhập vai và mô phỏng nông trại. Từ đó đến nay nhánh series spin-off này đã ra mắt nhiều phiên bản và đều gặt hái được thành công nhất định. Năm nay phiên bản mới của series Rune Factory: Tides of Destiny (bản tiếng Anh của Rune Factory Oceans) đã được phát hành vào tháng 10 vừa qua.

Câu chuyện của Tides of Destiny bắt đầu tại hòn đảo Fenith xinh đẹp, nơi cậu bé Aden cùng cô bạn thanh mai trúc mã Sonja đang sinh sống. Điều tồi tệ xảy ra khi cả hai vô tình bị trúng phải một lời nguyền bí ẩn, khiến cho linh hồn của Sonja bị kẹt trong thân xác của Aden, và đôi bạn nhận ra mình đã bị đưa đến một Fenith hoàn toàn khác lạ, một Fenith trong tương lai. Cốt truyện của Tides of Destiny tuy có hơi bất ngờ đối với người hâm mộ nhưng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn.

Cũng như những game Rune Factory khác, bạn có nhiều công việc phải làm trong ngày: trò chuyện cùng những người láng giềng để tạo sự thân thiện, câu cá, nấu nướng, chế tạo đồ và dụng cụ, làm nhiệm vụ... Dưới ống máu của Aden là thanh Rune Points (RP), biểu thị thể lực của Aden, mọi hành động của bạn đều tiêu tốn RP, nếu RP cạn kiệt, các hành động sẽ làm bạn mất máu cho đến khi kiệt sức hoàn toàn, vì thế đừng cố gắng làm quá nhiều công việc trong một ngày. Chiến đấu với quái vật cũng làm bạn mất RP rất nhanh, tuy rằng có nhiều cách để kéo dài và phục hồi thanh RP nhưng đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều thời gian để chơi các mini game. Điều đáng nói là những mini game này khá vô vị và trùng lặp, cụ thể là bạn sẽ có một thanh chạy có hai màu xanh-đỏ, bạn chỉ cần cố nhắm đúng phần màu xanh mà nhấn nút Action là được, từ câu cá cho đến nấu ăn cũng đều như vậy, có khác chỉ là ở độ khó.

Cuộc phiêu lưu của bạn không chỉ diễn ra trong hòn đảo Fenith nhỏ bé mà còn có nhiều hòn đảo khác ngoài đại dương, bạn có thể du hành đến đó nhờ sự giúp đỡ của con Golem khổng lồ Ymir. Ymir có thể nâng những hòn đảo chìm dưới đáy đại dương lên, tạo cho bạn những khu vực mới, quái vật mới để khám phá và chinh phục. Khi đánh nhau với quái vật, bạn có thể tùy chọn món vũ khí mình sẽ sử dụng như song kiếm, katana, búa... mỗi loại có ưu nhược khác nhau như song kiếm tuy nhanh nhưng tầm đánh lại hạn chế, trong khi giáo có tầm đánh rộng hơn. Kĩ năng của nhân vật sẽ tăng lên khi bạn chiến đấu với loại vũ khí tương ứng, vì thế bạn nên chọn cho mình một loại nhất định và sử dụng thật tốt.

Hệ thống chiến đấu của game khá đơn giản, chỉ đơn thuần là chặt chém điên cuồng và phòng thủ khi đối phương đánh trả, nhưng cũng dễ gây nghiện. Sau một loạt đòn tấn công liên hoàn bạn có thể biểu diễn những đòn tấn công đặc biệt, nhưng những đòn này đa phần đều chẳng hiệu quả hơn bao nhiêu, mà lại làm hao tốn RP. Vì thế những khi khám phá các dungeon trong game bạn nên né tránh quái vật hơn là đối đầu với chúng, đặc biệt là ở đầu game khi RP của bạn không nhiều, tránh trường hợp cạn sạch RP khi đang phải chiến đấu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thu phục quái vật bằng cách chải lông cho chúng một cách nhẹ nhàng. Một khi đã được "thuần hóa", chúng sẽ trở thành đồng đội đáng tin cậy, sát cánh chiến đấu cùng bạn (lên đến 3 quái vật cùng lúc), hoặc nếu không cần bạn có thể nhốt chúng vào chuồng nằm trên người của Ymir. Một số loại quái vật có khả năng cung cấp item cho bạn như sữa hay trứng...

Trong các game Harvest Moon trước đây, mỗi mùa trong game bạn đều phải suy tính trồng những loại cây nào để có thu hoạch tốt nhất, nhưng trong Tides of Destiny thì không. Yếu tố làm nghề nhà nông đã được đơn giản hóa rất nhiều, giờ đây 4 hòn đảo để bạn trồng trọt có một mùa riêng biệt của nó (Spring Island, Winter Island...), bạn cũng không cần phải xới đất hay tưới nước gì cả, mọi việc đều đã có các quái vật lo hết, kể cả việc thu hoạch nông sản, thậm chí quái vật cũng tự ý chọn loại cây trồng, tùy theo tình cảm giữa bạn với chúng ra sao. Thay đổi này vừa là ưu vừa là nhược điểm, dù rằng giúp bạn tiết kiệm được không ít thời gian nhưng nó cũng làm giảm sự hứng thú và tính cân bằng của trò chơi.

Tides of Destiny cũng có nhiều cải tiến đáng hoan nghênh, chẳng hạn như ngôi đền có thể cho bạn biết những gì mà mỗi người dân yêu thích, do vậy tặng quà cho họ cũng dễ dàng hơn so với trước đây bạn phải tặng đủ thứ loại quà mới biết được họ thích thứ gì, chưa kể nếu tặng thứ họ không thích thì quan hệ sẽ tệ hơn. Bên cạnh đó là tính năng teleport giúp bạn "hô biến" về nhà ngay lập tức. Thế nhưng nhiều hạt sạn của các đàn anh đi trước vẫn chưa được khắc phục trong phiên bản lần này, điển hình là Request Board nơi dân làng đưa ra nhiệm vụ nhờ bạn giúp đỡ (tùy vào quan hệ giữa bạn với mỗi người mà họ sẽ cho bạn những nhiệm vụ hấp dẫn hơn) nhưng nó không cho phép người chơi nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc mà phải thực hiện từng cái một, rất mất thời gian và làm bạn thấy phiền toái.

Sau khi hoàn thành game với Aden bạn sẽ unlock được chọn chơi bằng Sonja, nhưng để kết thúc phần nhiệm vụ chính bạn cũng phải mất tối thiểu gần 40 giờ đồng hồ, dù sao có vẫn còn hơn không. Dù vẫn mắc không ít khuyết điểm, nhưng Tides of Destiny vẫn hấp dẫn người chơi với gameplay đơn giản dễ nắm bắt, phong cách đồ họa đáng yêu, đầy màu sắc và vô vàn điều thú vị để khám phá.

Trao đổi thông tin về các game mô phỏng tại đây .

Nền: PS3, Wii - Thể loại: Nhập vai/Mô phỏng
Phát triển: Neverland - Phát hành: Natsume
Thời gian phát hành: Ngày 7/10/2011

Buurin