Một cơ sở làm giá đỗ bằng hóa chất vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đình chỉ hoạt động và xử phạt 30 triệu đồng.

Dinh chi hoat dong co so lam gia do bang hoa chat - Anh 1

Một cơ sở làm giá bằng cách ngâm ủ hóa chất bị phát hiện. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/10, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết Công an thành phố vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hóa chất kích thích tăng trưởng và phạt ông Trần Công Thành địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, chủ cơ sở này 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ của ông Trần Công Thành, phát hiện cơ sở của ông này có 30 tạ đậu xanh và 4.000 ống hóa chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ. Tại hiện trường ghi nhận có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra thị trường.

Làm việc với Công an, ông Thành thú nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hóa chất kích thích tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ. Toàn bộ số số hàng hóa nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường.

Mỗi ngày cơ sở này xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu khoảng 500kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hóa chất, sau đó số giá đỗ này sẽ được đưa đi tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn thành phố Huế và các vùng lân cận.

Sau khi lập biên bản, tạm giữ và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả: Hóa chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hóa học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.

Ngoài số giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine nói trên, các cơ quan chức năng ở thành phố Huế còn tiêu hủy 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine dạng nước dùng để làm giá đỗ của ông Thành, đình chỉ hoạt động sản xuất đối với cơ sở này trong thời gian 5 tháng./.

>> Phát hiện cơ sở ngâm ủ giá "siêu tốc" bằng hóa chất

>> Hà Giang phát hiện, thu giữ gần 4 tấn măng ngâm ủ không rõ nguồn gốc