Sáng 10/10, Bộ Y tế có công văn yêu cầu TP. HCM và Bình Dương nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika.

Dieu tra, xu ly o dich Zika tai TP.HCM, Binh Duong - Anh 1

Bộ Y tế yêu cầu nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika

Không để ổ dịch Zika lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch bệnh do virus Zika .

Theo đó, các địa phương cần tổ chức điều tra ổ dịch bao gồm cả véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân sinh sống, làm việc cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu (bao gồm mẫu huyết thanh và nước tiểu) gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chẩn đoán xác định. Đồng thời, triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tốt chăm sóc và theo dõi thai nghén đối với trường hợp nghi nhiễm virus Zika để có tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo, thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn...

Trước đó, ngày 8/10, Bộ Y tế công bố việc ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Cả hai đều là nữ bệnh nhân, trong đó có một người đang mang thai 24 tuần. Các bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng phát ban, sốt, kèm theo đau cơ, đau khớp, nhập viện lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính với virus Zika (mẫu huyết thanh âm tính). Cả hai bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Tú Uyên