PNCN - Tham gia trên 100 vở kịch truyền hình, hài kịch, cải lương… có mặt trong nhiều bộ phim truyền hình, phim chiếu rạp (Hương Phù sa, Hoa dã quỳ, Ra Giêng anh cưới em, Khu vườn bí ẩn, Cầu vồng đơn sắc, Vua sân cỏ, Thập tự hoa, Nụ hôn thần chết, Võ lâm truyền kỳ, Hồn Trương Ba da hàng thịt…) diễn viên “quá cỡ” Hoàng mập luôn được khán giả ái mộ quan tâm một cách đặc biệt.

Trong cuộc đời lận đận của mình, anh đã may mắn có được một hậu phương rất vững chắc.

“Khi chuẩn bị diễn tiểu phẩm Truy tìm thủ phạm, nhóm kịch của anh Hữu Nghĩa bỗng phát hiện một diễn viên chưa tới kịp. Để chữa cháy, anh Nghĩa hỏi nhóm kịch thiếu nhi (Nhà Văn hóa Tân Bình, TP.HCM) có ai dám diễn, Hoàng giơ tay xung phong. Theo hướng dẫn, Hoàng sẽ vào vai cậu bé chui trong thùng rác. Lúc Hữu Nghĩa và bạn gái vừa ăn chuối vừa tán tỉnh nhau, Hoàng chỉ việc lấy dây thun bắn vào mông từng người để hai người nghi kỵ nhau. Tới lúc anh Nghĩa ra hiệu, Hoàng căng thun bắn vào mông anh Nghĩa một cái… bịch. Anh Nghĩa giật mình và bụng bảo dạ: “Chết rồi, mình mặc quần jean mà còn đau như vầy, sức đó mà bắn vô cái quần satin của cô gái… chắc chết!”. Quả nhiên, khi nghe một cái… bặc, cô diễn viên nhảy dựng lên và… nghiến răng diễn tiếp. Đó là khoảng đầu thập niên 1990, cũng là thời điểm Hoàng mập bắt đầu con đường nghệ thuật của mình. Anh kể lại kỷ niệm nhớ đời như vậy.

Trong nhà anh luôn đầy ắp tiếng cười yêu thương và chia sẻ

Là cơ duyên hay là số phận, Hoàng cũng không rõ. Chỉ biết rằng, chính lúc “thanh minh thanh nga” chuyện mạnh tay của mình sau vở kịch, Hữu Nghĩa đã nhận ra khả năng của Hoàng. Để rồi sau đó, Hoàng tình nguyện bỏ nghề bán sắt xây dựng, theo ôm đồ cho Hữu Nghĩa lưu diễn nhiều nơi. Anh cũng được Hữu Nghĩa động viên thi vào trường sân khấu.

Gia đình Hoàng có năm anh em. Hoàng là con áp út. Sau năm 1975, gia đình đưa nhau đi kinh tế mới ở vùng tứ giác Long Xuyên. Năm 1991, Hoàng tốt nghiệp phổ thông, rồi thi đậu Đại học Cần Thơ, rồi lại bị đuổi học vì… quậy. Không muốn gia đình buồn, Hoàng đi thẳng lên TP.HCM xin một chân phụ hồ ở khu chế xuất Tân Thuận bây giờ. Thấy Hoàng hiền lành, đàng hoàng, người phụ trách cho Hoàng làm bảo vệ kiêm thủ kho. Nhưng rồi sự trung thực lại khiến Hoàng… mất việc. “Cứ tưởng mình ghi chính xác việc xuất nhập vật liệu sẽ được khen, nhưng đâu biết điều đó lại đồng nghĩa với việc đá nồi cơm của một số người”, Hoàng kể. Không thỏa thuận được với Hoàng, người ta quay ra hăm dọa anh bằng cách dàn cảnh tông xe, va chạm… Biết Hoàng bị bầm dập vì những chuyện không đâu, người phụ trách thương tình giới thiệu Hoàng đến một cơ sở bán sắt phế liệu trên đường Lý Thường Kiệt, Q.11, TP.HCM - gần Nhà Văn hóa Tân Bình, nơi mà sau này Hoàng gặp được “quới nhơn” Hữu Nghĩa.

Gần 20 mươi năm theo nghiệp diễn, không ít lần Hoàng mập nghĩ đến chuyện mình sẽ… nhảy lầu cho quên đi mọi thứ. Mỗi lần biết được ý định đó của Hoàng, Hữu Nghĩa lại hét to trong điện thoại: “Mày điên hả! Tao bị đì còn hơn mày gấp nghìn lần mà tao có nghĩ quẩn như mày đâu!”. Hoàng kể, từ lúc gặp Thùy Dung - cô gái xinh xắn miệt Thốt Nốt, Cần Thơ thì Hoàng bỗng hết… chán đời. Cô gái rất khâm phục ý chí của anh chàng sáng sáng ra chợ Nguyễn Thái Bình đẩy hàng, chiều chiều dọn vô để kiếm tiền theo học nghề sân khấu. Còn nhớ lần cả lớp kiểm tra, Hoàng bị chứng quai bị, “chỗ ấy” sưng to mà không dám nói ai. Trong màn đấu kiếm với Đức Thịnh (chồng Thanh Thúy bây giờ), Hoàng hoa mắt, đâm vào tay Đức Thịnh chảy máu, còn mình thì lăn ra… bất tỉnh. Lúc tỉnh dậy ở bệnh viện, Hoàng thấy Thùy Dung đang ngồi bên, anh hốt hoảng vì... lộ hàng. Bác sĩ nói: “Bệnh anh… hên xui. Hên thì còn khả năng sinh con, xui thì… tự suy ra điều ngược lại!”, Thùy Dung nghe hết, vậy mà cô vẫn quyết tâm chờ đợi Hoàng… dù anh vẫn “phì” ra mỗi ngày. Từ 60 ký, rồi lên 72, lên 84, lên 95, lên trăm mốt, trăm hai… Hoàng ròm đã chết danh Hoàng mập, Dung vẫn cần mẫn “ôm đàn theo chàng” đến cùng.

Ngày hai đứa dắt tay về quê xin làm đám cưới, gia đình Hoàng từ chối với lý do: “Mày tuổi heo, nó tuổi cọp. Cưới về, nó ăn thịt mày, Hoàng ơi!”. Tuy nhiên, sự gắn bó của Dung trong những năm tháng khó khăn của Hoàng đã cho anh sự quyết tâm. Cuối cùng, năm 1998, đám cưới cũng được diễn ra. Sau lễ cưới, vợ chồng Hoàng mập còn vỏn vẹn đúng một triệu đồng do Hữu Nghĩa tặng. Họ quyết định đi Vũng Tàu hưởng tuần trăng mật với đám bạn thuở hàn vi của trường sân khấu. “Tụi nó đòi đi, thì cho đi. Tôi với Dung đã… cũ xì rồi, còn mật ruồi gì nữa!”, Hoàng cười híp mắt.

Đang diễn ngon trớn, đùng một cái, năm 2003, khán giả thấy Hoàng mập lặn mất tăm. Nhiều người tưởng Hoàng bị tai biến vì quá mập, nhưng Hoàng giải thích: “Tôi chán sân khấu vì cứ bị đám bạn xấu bán đứng, đám bạn tốt nhiều đứa không hiểu nên quay lưng với mình. Gần hai năm sau, khi anh Hoài Linh về nước rủ rê, tôi mới trở lại sàn diễn và nhận ra rằng, tình cảm của khán giả mới là lẽ sống của đời tôi, chứ không phải là những “trò mèo” phía sau sân khấu. Đáng mừng là lúc nào Thùy Dung cũng bên cạnh tôi”.

Hai mươi năm sống chung, Hoàng bảo Dung là người vợ đúng nghĩa. “Vợ đúng nghĩa là sao?”, tôi hỏi, Hoàng nói: “Theo nghiệp diễn, đồng nghĩa với việc Hoàng ít có mặt ở nhà, nhiều bè bạn. Nhưng Dung không ghen, chuyện chồng vắng nhà Dung thông cảm, không thắc mắc chuyện tiền nong chồng mang về, không lục điện thoại, túi, ví… Cô ấy biết cách chi tiêu để mỗi khi Hoàng cần là có. Cô ấy biết cách giữ gìn thể diện cho chồng. Bạn bè tới nhà nhậu, ói, cô ấy cặm cụi lau chùi, dọn dẹp. Khi bạn điện thoại xin lỗi, cô ấy lại thoải mái trả lời: “Nhớ giữ gìn sức khỏe để nhậu với anh Hoàng lần sau!”. Bây giờ, người vợ đúng nghĩa ấy của Hoàng đã sinh cho anh hai công chúa. “Một căn nhà khang trang rộn ràng như… chuồng thú. Có Hoàng là heo nè, Dung cọp nè, rồi bé Thỏ, bé Rùa nè… Lâu lâu, cả “chuồng” chất lên xe ù ra Đà Lạt, Vũng Tàu du hí, tôi đâu còn muốn gì hơn”, Hoàng mập cười bằng lòng.

Nguyễn Thiện