Thay vì phải trực tiếp đi ghi chỉ số hàng tháng như trước, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa tự động ghi lại chỉ số và gửi thông tin tiền điện đến khách hàng qua tin nhắn SMS/Email. Đồng thời, khách hàng cũng có thể theo dõi biểu đồ phụ tải để nắm được tình hình tiêu thụ điện.

Ứng dụng khoa học công nghệ (KH&CN), thực hiện đổi mới sáng tạo đang được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tổ chức xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Điều này được thể hiện rõ qua những hoạt động cải tiến gần đây của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (gọi tắt là Tổng công ty).

Đổi mới công tác dịch vụ khách hàng

Một trong những sự đổi mới dễ thấy nhất là đã đa dạng hóa và kiện toàn các kênh giao dịch hiện đại giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với dịch vụ của ngành điện. Ngoài tổng đài và website chăm sóc khách hàng, Tổng công ty phát triển nhiều dịch vụ khác nhằm tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

Dien luc TP.HCM: Day manh ung dung CNTT mang lai nhieu ket qua tich cuc - Anh 1

Tổng công ty Điện lực TP.HCM đẩy mạnh đổi mới, cải tiến dịch vụ khách hàng

7 tháng đầu năm 2017 đã có 8.552.960 tin nhắn/email được gửi đến khách hàng. Ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động đã đạt 66.065 lượt tải và đăng ký sử dụng.

Đáng chú ý, trong 788.288 lượt yêu cầu dịch vụ về điện từ đầu năm có đến 83,10% trường hợp tiếp nhận qua hình thức trực tuyến. Có thể thấy những đổi mới của Tổng công ty đã góp phần làm thay đổi thói quen của người sử dụng và phát triển theo xu thế chung của thế giới.

Tổng công ty cũng không ngừng rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục cấp điện qua trạm chuyên dùng. Ứng dụng khoa học công nghệ và tăng cường hợp tác với các đơn vị khác đã làm giảm đáng kể thời gian triển khai dịch vụ cho khách hàng.

Cụ thể, với nhu cầu sử dụng phụ tải của khách hàng dưới 160 kVA không quá 3 ngày làm việc, trừ trường hợp phải thi công thêm một số công trình phụ theo quy định. Với nhu cầu phụ tải trên 160 kVA, tổng thời gian thực hiện cũng không quá 13 ngày làm việc.

Nhiều lựa chọn hình thức thanh toán tiền điện

Thời gian vừa qua, những nỗ lực đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện của Tổng công ty đã nhận được phản ứng tích cực từ người sử dụng.

Trước đây, do nhiều hạn chế nên việc thanh toán tiền điện tốn nhiều công sức, thời gian của cả khách hàng và nhân viên Tổng công ty. Từ năm 2016, Tổng công ty đã đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện như trích nợ tự động, internet banking, mobile banking, ATM…

Dien luc TP.HCM: Day manh ung dung CNTT mang lai nhieu ket qua tich cuc - Anh 2

Tổng công ty Điện lực TP.HCM hợp tác với nhiều đối tác tạo điều kiện thanh toán tiền điện thuận lợi cho khách hàng

Đến nay, Tổng công ty đã có 22 ngân hàng và 9 đối tác chính thức hợp tác thu hộ tiền điện với 5.712 điểm thu gồm ngân hàng, bưu cục, cửa hàng tiện lợi và 2.202 điểm đặt máy ATM.

Những đổi mới của Tổng công ty đã nhanh chóng được người dùng đón nhận. Số lượng người dùng chuyển sang những hình thức thanh toán mới ngày càng tăng.

Kết quả đến cuối tháng 7 năm 2017, 84,62% khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các đối tác của Tổng công ty. Đáng chú ý, 62,60% khách hàng lựa chọn thanh toán qua các hình thức điện tử.

Triển khai điện kế điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa

Ngoài những đổi mới trên, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đang triển khai lắp đặt điện kế điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa. Nếu được triển khai thành công đây sẽ là bước tiến lớn trong hoạt động của Tổng công ty.

Thực hiện chỉ đạo “Ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai điện kế thông minh trong đo đếm điện năng từ xa (AMR), tiến đến xây dựng hệ thống đo đếm điện năng thông minh (AMI)”, Tổng công ty đã lắp đặt điện kế điện tử có chức năng đo xa cho 15.326 khách hàng.

Dien luc TP.HCM: Day manh ung dung CNTT mang lai nhieu ket qua tich cuc - Anh 3

Hệ thống công tơ có chức năng đo xa đang được Tổng công ty mở rộng triển khai lắp đặt

Thay vì phải trực tiếp đi ghi chỉ số hàng tháng như trước, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa tự động ghi lại chỉ số và gửi thông tin tiền điện đến khách hàng qua tin nhắn SMS/Email.

Đồng thời, khách hàng cũng có thể theo dõi biểu đồ phụ tải để nắm được tình hình tiêu thụ điện. Qua đó, khách hàng có kế hoạch sử dụng hiệu quả cũng như nhanh chóng phát hiện những biến động bất thường về điện năng tiêu thụ.

Về phía ngành điện, hệ thống giúp sớm phát hiện và xử lý các nguyên nhân gây hư hỏng lưới điện, rút ngắn thời gian giải quyết sự cố và tái lập điện. Đây cũng là một hoạt động hướng đến xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh.

Với những lợi ích kể trên, Tổng công ty phấn đấu đến năm 2022 đạt 100% khách hàng được thu thập dữ liệu từ xa. Việc lắp đặt, triển khai hệ thống do Tổng công ty chịu trách nhiệm, khách hàng không phải chịu bất kỳ chi phí nào.

Những kết quả mà Tổng công ty Điện lực TP.HCM đạt được trong thời gian qua cho thấy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới có thể đem lại những lợi ích gì cho các cơ quan, đơn vị cũng như các doanh nghiệp.

Phạm Sơn