Kênh truyền hình Zvezda có những tư liệu độc đáo và những bản vẽ gốc duy nhất mà các kỹ sư quân sự đã sử dụng 75 năm trước đây để giấu kín một biểu tượng chính của Matxcơva là Điện Kremlin khỏi cặp mắt cú vọ của phi công Đức Quốc xã.

Không quân phát-xít đã ném xuống Matxcơva hàng ngàn quả bom, nhưng rất ít trúng vào Kremlin. Đơn giản là toàn bộ tường thành Kremlin với những ngọn tháp của nó đã biến mất, theo đúng nghĩa đen.

Làm cho Điện Kremlin biến mất là đề án qui mô lớn nhất trong lịch sử môn ngụy trang. Nhưng suốt trong nhiều năm người ta đã im lặng không nói gì về hoạt động kỳ bí này. Trong khi đó, theo lệnh của Stalin các tài liệu và bản vẽ đã được thiết kế, hoạch định ngay từ trước thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Dien Kremlin 'tang hinh' truoc cac phi cong phat xit nhu the nao? - Anh 1

Hầm trú bom trở lại, Điện Kremlin quay về chiến tranh Lạnh

Các hầm trú bom được nâng cấp, mặt nạ phòng độc được thử nghiệm trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Công tác đầu tiên là phủ màu sơn lên những mái vòm vàng, thay đổi màu sắc của các mái nhà xanh, xây dựng các nút giao nhau hình chữ T thông thường và những căn nhà, có thể thấy nhiều cả ở ngoại ô Matxcơva.

Kết quả là, người Đức nghiên cứu bản đồ rất lâu, quan sát khắp chung quanh thành phố, nhưng không tài nào hiểu nổi — chủ thể chính của Matxcơva đã biến mất không tăm tích.

Theo Sputnik