Hà Nội khánh thành trung tâm hiện đại về phẫu thuật tiêu hóa; Khánh thành Trung tâm đào tạo kỹ năng làm việc trên cao và trong không gian hạn chế; Kiên Giang đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng xây 5 bệnh viện mới; Hỗ trợ người dân trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh-An Tường (Vĩnh Phúc),... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 27/11.

Diem tin 27/11: Khanh thanh trung tam ky thuat cao va tieu hoa Ha Noi - Anh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội. (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Hà Nội khánh thành trung tâm hiện đại về phẫu thuật tiêu hóa

Chiều 27/11, tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành Ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến… đã cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội.

Được đầu tư trên 400 tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách, sau 7 tháng tu bổ và hoàn thiện, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội là trung tâm y khoa đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô là một khối nhà 5 tầng, gần 50 giường bệnh, 12 phòng khám bệnh, 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi thế hệ mới nhất. Trung tâm có 3 phòng mổ hiện đại với các thiết bị gây mê thế hệ mới nhất, trong đó có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn quốc tế. Cùng với đó, trung tâm có hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-quang kỹ thuật số, 4 dàn siêu âm hiện đại, cộng hưởng từ...

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 85 thanh niên nông thôn

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 11, năm 2016 cho 85 thanh niên có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Tại lễ trao giải, 4 thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích trong phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Qua 10 năm tổ chức, Giải thưởng đã tôn vinh 1.650 gương mặt tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Khánh thành trung tâm huấn luyện trên cao và trong không gian hạn chế

Ngày 26/11, trường Cao đẳng Xây dựng số 2 và Công ty TNHH Xây dựng Dương Luân đã khánh thành trung tâm đào tạo kỹ năng làm việc trên cao và trong không gian hạn chế (HCS).

Đây là trung tâm huấn luyện đầu tiên trong cả nước được đào tạo chính quy và bài bản lĩnh vực khó này, nhằm giảm thiểu tai nạn lao động đáng tiếc đang xảy ra khắp nơi. Đồng thời, Trung tâm cũng đáp ứng được nhu cầu bức thiết của doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, điện, dầu khí.

Trung tâm HCS được trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện cần thiết phục vụ cho mục tiêu đào tạo, cũng là nơi đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn lao động, đào tạo sát hạch và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Dự kiến trong tương lai sẽ liên kết đào tạo cấp chứng chỉ quốc tế IRATA (Industrial Rope Assecc Trade Association). Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi tổ chức các hoạt động hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về an toàn lao động dành cho các chuyên viên phụ trách an toàn lao động đến từ các doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc: Hỗ trợ người dân trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh-An Tường

Theo quyết định 3619, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ dành gần 330 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí giúp huyện Vĩnh Tường tiến hành lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu đất ở để phát triển thương mại – dịch vụ tại xã Vĩnh Thịnh và xã An Tường; hỗ trợ theo chính sách đặc thù để ổn định đời sống các hộ dân; hỗ trợ bàn giao mặt bằng nhanh; hỗ trợ chăn nuôi bò sữa, bò, trâu thịt…

Đặc biệt, ngoài việc được hưởng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành thì các hộ gia đình, cá nhân nuôi bò sữa, bò, trâu thịt có đất nằm trong phạm vi quy hoạch bị thu hồi đất còn được hưởng khoản hỗ trợ đặc thù một lần để chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi. Để giúp các hộ dân ở 2 xã An Tường và Vĩnh Thịnh sớm ổn định cuộc sống, Đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng Khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường, huyện Vĩnh Tường đặt mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2016 – 2020 sẽ đào tạo nghề dưới 3 tháng cho 2.500 người lao động; đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng cho 400 lao động.

Kiên Giang đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng xây 5 bệnh viện mới

Tỉnh Kiên Giang đang xây dựng 5 bệnh viện tuyến tỉnh, với tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Các bệnh viện này gồm Bệnh viện đa khoa 1.200 giường, vốn đầu tư hơn 3.258 tỷ đồng; Bệnh viện Lao 200 giường, vốn đầu tư hơn 329 tỷ đồng; Bệnh viện Ung bướu 400 giường, vốn đầu tư 832,5 tỷ đồng; Bệnh viện Tâm thần 100 giường, vốn đầu tư hơn 166 tỷ đồng; Bệnh viện Sản nhi 400 giường, vốn đầu tư trên 915 tỷ đồng.

Các bệnh viện trên đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện hiện nay, nhất là tuyến tỉnh, với mục tiêu đến năm 2020, công suất sử dụng giường bệnh không vượt quá 95% và đạt trên 26 giường bệnh/vạn dân.

Báo điện tử Xây dựng