Phát triển thị trường BĐS phải cân đối cung - cầu. 10 quận, huyện tại Hà Nội sẽ có khách sạn 5-6 sao. TP HCM: Tạo điều kiện tốt nhất cho triển khai dự án giải quyết ngập do triều. Viglacera hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2016... Đây là một số tin tức nổi bật nhất trên Báo điện tử Xây dựng ngày 24/10.

Diem tin 24/10: Phat trien thi truong BDS can tranh lech pha cung - cau - Anh 1

Phát triển thị trường BĐS cần tránh lệch pha cung - cầu

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, diễn biến chung trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) đã phát triển một cách ổn định, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong đó, nguy cơ lặp lại “vết xe đổ” 3 năm trước là mất cân đối cung - cầu cần được Bộ Xây dựng điều chỉnh ngay.

Tập trung vào các giải pháp nào trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn 2016 - 2021 để phát triển thị trường BĐS bền vững là câu hỏi lớn. Theo đó, yêu cầu về việc rà soát một cách tổng thể các phân khúc trên thị trường, tập trung cân đối cung - cầu trên thị trường gắn liền với nâng cao năng lực tài chính của các doanh nghiệp là “những việc cần làm ngay”. Tiếp đó là giải pháp xóa bỏ 3 nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường này.

Hà Nội: Xây dựng Danh mục các công trình kiến trúc trước năm 1954

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng Danh mục các công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 (các công trình kiến trúc không phải là biệt thự) trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức xây dựng Danh mục các công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của UBND TP, đảm bảo chính xác, sát thực với đầy đủ hồ sơ, tài liệu. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 140 công trình kiến trúc khác xây dựng giai đoạn trước năm 1954, trong đó có 95 công trình công cộng và 45 công trình nhà phố.

10 quận, huyện tại Hà Nội sẽ có khách sạn 5-6 sao

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức nghiên cứu, rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn chất lượng cao (đạt tiêu chuẩn 5-6 sao) trên địa bàn 10 quận. Cụ thể gồm Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc phải hoàn thành việc rà soát, đề xuất báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/10.

TP HCM: Tạo điều kiện tốt nhất cho triển khai dự án giải quyết ngập do triều

UBND TP HCM vừa chỉ đạo các sở ngành và các địa phương liên quan phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, đơn vị thi công triển khai dự án giải quyết ngập do triều cường trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, vận động người dân, doanh nghiệp trong khu vực đồng thuận di dời, tạo điều kiện thuận lợi để thi công dự án.

Đối với UBND các quận 7 và huyện Nhà Bè, vận động các doanh nghiệp, người dân có đất dọc tuyến đê kè sớm giao mặt bằng để nhà đầu tư tiến hành thi công, song song với việc thực hiện các thủ tục cắm ranh, thu hồi đất.

Ngoài ra, Sở GTVT cần thu hồi, không gia hạn giấy phép các bến thủy nội địa trong khu vực ảnh hưởng đến việc thi công, vận hành công trình dự án và đề xuất phương án bồi thường thiệt hại do thu hồi giấy phép trước thời hạn, xem xét bố trí các vị trí làm bến thủy nội địa, các điểm neo đậu tàu thuyền, chỗ lên xuống để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, kinh doanh.

Viglacera hoàn thành vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2016

Tổng công ty Viglacera vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh Quý 3 và 9 tháng đầu năm 2016 đồng thời lập kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của quý 4.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, chỉ tiêu quan trọng nhất là chỉ tiêu lợi nhuận của Công ty Mẹ đã đạt mức 104% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Toàn TCty có 7 đơn vị đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2016. Những đơn vị còn lại cũng đang trên đà về đích, đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Tổng công ty giao cho.

Đối với nhiệm vụ kế hoạch SXKD, đầu tư trong quý 4 và cả năm 2016, tiếp đà thành công của 9 tháng đầu năm, Viglacera sẽ phấn đấu thực hiện đạt và vượt toàn diện các chỉ tiêu được Bộ Xây dựng giao và Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 đã thông qua.

Australia chấm dứt điều tra chống bán phá giá sản phẩm vôi sống của Việt Nam

Vừa qua, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã công bố Báo cáo về các dữ liệu trọng yếu số 348 trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vôi sống (quicklime) nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, sản phẩm vôi sống mà Việt Nam xuất khẩu sang nước này được đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá.

Được biết, trong 2 năm 2014-2015, tổng khối lượng vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 39.214 tấn, chiếm khoảng 33,9% thị phần nhập khẩu vào Australia.

Báo điện tử Xây dựng