Trong 3 năm qua, cơ quan chức năng đã loại 471 dự án thủy điện nhỏ khỏi quy hoạch và không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng thủy điện, do những tác động liên quan tới môi trường. Bên cạnh đó là một số tin đáng chú ý có trên Báo điện tử Xây dựng ngày 23/10: Xuất khẩu xi măng vào “cửa khó”; Hà Nội tạm dừng hoạt động bến thủy hồ Tây; Nổ kép gần tòa thị chính phía Bắc Tokyo, 4 người thương vong...

Loại 471 dự án thủy điện nhỏ khỏi quy hoạch

Diem tin 23/10: Loai 471 du an thuy dien nho khoi quy hoach - Anh 1

Hình minh họa

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về các công trình thủy điện. Theo đó, trong 3 năm qua, cơ quan chức năng loại 471 dự án thủy điện nhỏ khỏi quy hoạch, và không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng, do những tác động liên quan tới môi trường.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, tiếp tục xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, với các dự án đã quá hạn đầu tư, mà chủ đầu tư không thực hiện.

Hiện cả nước có 306 công trình thủy điện, với tổng công suất lắp máy trên 15.474 MW, đang vận hành phát điện; 193 dự án đang thi công xây dựng, với tổng công suất hơn 5.662 MW.

Người mua nhà ngày càng khắt khe

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện người mua nhà ngày một khắt khe, trong việc lựa chọn không gian sống.

Nhiều khách hàng chấp nhận chịu lỗ, bán căn hộ đang ở để lựa chọn phân khúc cao hơn, có hạ tầng, tiện ích tốt, trong bối cảnh nhiều dự án cũ bộc lộ các bất cập.

Các chuyên gia nhận định, không chỉ chính sách nhà nước hay xu hướng của các chủ đầu tư, mà bản thân người mua nhà cũng đang thay đổi, tiêu chí chọn lựa chỗ ở.

Xuất khẩu xi măng vào “cửa khó”

Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, thời gian tới, xuất khẩu xi măng sẽ tiếp tục gặp khó khăn, khi Quốc hội và Chính phủ vừa ban hành 2 luật thuế và 2 nghị định, trong đó chi phí xuất khẩu XM sẽ tăng lên.

Hai năm gần đây, xuất khẩu XM và clinker của nước ta gặp khó khăn, do Trung Quốc tăng lượng XM xuất khẩu, và giảm giá bán. Nay các Luật thuế và Nghị định này có hiệu lực, thì việc xuất khẩu sẽ tiếp tục khó khăn hơn nữa, bởi chúng ta không thể cạnh tranh về giá với XM Trung Quốc.

Tính đến hết năm 2016, tổng công suất thiết kế ngành XM Việt Nam dự kiến khoảng 89 triệu tấn, tiêu thụ trong nước ước đạt 60 triệu tấn, xuất khẩu đang có xu hướng giảm.

Hà Nội tạm dừng hoạt động bến thủy hồ Tây

Thành phố Hà Nội, đã có văn bản tạm dừng hoạt động bến thủy nội địa hồ Tây, do không đảm bảo các điều kiện về hoạt động bến thủy nội địa, về phương tiện thủy nội địa. Việc tạm dừng này, cũng để phối hợp với công tác kiểm tra, xử lý môi trường nước hồ Tây.

Theo thống kê của quận Tây Hồ, hiện có 13 đơn vị đang kinh doanh, hoạt động tại khu vực hồ Tây.

Đa số tàu thuyền khu vực này đã tự ý hoán cải, mở rộng kích thước để phục vụ kinh doanh. Các bến thủy nội địa, đều chưa được cấp phép hoạt động kể từ năm 2010.

Cháy cửa hàng khung tranh ở Hà Nội giữa trưa, cả khu phố hoảng loạn

Trưa 23/10, cửa hàng khung tranh Huy Hoàng, ở địa chỉ số 65A phố Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội đột nhiên phát hỏa, bốc khói đen nghi ngút sang các nhà xung quanh.

Nhiều người đã sử dụng bình cứu hỏa cá nhân, và các phương tiện khác để dập lửa, song không thành công.

2 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sỹ đã được điều động đến hiện trường dập lửa, chống đám cháy lan rộng.

Đám cháy được dập tắt sau 30 phút.

Hiện nguyên nhân cũng như thiệt hại về tài sản từ vụ cháy, đang được làm rõ.

Nổ kép gần tòa thị chính phía Bắc Tokyo, 4 người thương vong

1 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương, sau khi xảy ra ít nhất 2 vụ nổ tại một công viên, gần tòa thị chính Ut-su-no-mi-y-a, phía Bắc thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 23/10.

Trước đó, nhà chức trách nhận được cuộc gọi khẩn cấp, thông báo có tiếng nổ lớn vào lúc 11 giờ 30 giờ địa phương, tại công viên nói trên, nơi đang diễn ra một lễ hội.

Nhiều xe ôtô trong một bãi đỗ xe đã bốc cháy. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc.

Báo điện tử Xây dựng