Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy. Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bê tông quốc tế ký kết hợp tác quốc tế về bê tông. Công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. HoREA đề xuất không nên đánh thuế đối với nhà dưới 1 tỷ... Đây là một số những tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 2/11

Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy

Ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện số 1926/CĐ-TTg gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Diem tin 2/11: Tang cuong cong tac phong chay, chua chay - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số công việc trọng tâm, cấp bách: Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC, Luật PCCC; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC; Tập trung công khai phê phán các hành vi vi phạm nghiêm trọng về PCCC của chủ cơ sở, cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, phòng ngừa chung. Các bộ, ngành, địa phương huy động lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy tại nơi có nguy cơ cháy cao như khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nhà liên kế, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí…, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2017.

Từ ngày 2/11, Cảnh sát PCCC tổ chức tổng kiểm tra công tác an toàn PCCC tại toàn bộ 1.204 quán karaoke trên toàn địa bàn thành phố.

Ký kết hợp tác quốc tế về bê tông

Ngày 02/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã tiếp đoàn Hiệp hội Bê tông quốc tế nhân dịp đoàn đến Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế lần thứ 7 về bê tông.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá Việt Nam và Hiệp hội Bê tông quốc tế có nhiều tiềm năng hợp tác như: chia sẻ kinh nghiệm quản l ý năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, thi công các kết cấu bê tông; đánh giá sự phù hợp của các loại vật liệu kết cấu bê tông; hợp tác trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa, gia cường kết cấu bê tông; những sản phẩm phụ gia, vật liệu tiên tiến để sản xuất bê tông...

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Hiệp hội Bê tông quốc tế và Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Xây dựng) đã ký hợp tác về khoa học công nghệ và quy chuẩn tiêu chuẩn bê tông.

Thống nhất chủ trương điều chỉnh QHC TP Thanh Hóa và KKT Nghi Sơn

Chiều 02/11, buổi họp cho ý kiến về việc điều chỉnh Quy hoạch chung (QHC) TP Thanh Hóa và Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn đã diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa. Dự và đồng chủ trì buổi họp có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn.

Đánh giá về nội dung chuẩn bị cho đề xuất điều chỉnh QHC TP Thanh Hóa, theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, hồ sơ còn sơ sài, chưa nêu được rõ các nội dung điều chỉnh về: ranh giới, sử dụng đất, các điều chỉnh về kết cấu hạ tầng... Thứ trưởng thống nhất chủ trương điều chỉnh nhưng các đơn vị cần trình bày rõ các nội dung này trong hồ sơ trước khi trình Chính phủ. Hồ sơ liên quan đến việc điều chỉnh các quy hoạch này đã được Bộ Xây dựng gửi xin ý kiến các bộ, ngành, sau khi có phản hồi sẽ họp thẩm định, dự kiến ngay trong tháng 11.

Công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Ngày 2/11, tại TP Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Đông Nam tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi quy hoạch KKT Đông Nam Quảng Trị có diện tích 23.793ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Đây là KKT biển đa ngành, điểm đột phá của tỉnh Quảng Trị; khu vực có đô thị với tiêu chí tương đương đô thị loại 3.

Không nên đánh thuế đối với nhà dưới 1 tỷ

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất với cơ quan chức năng về việc dự kiến đánh thuế ngôi nhà thứ 2 của Bộ Tài chính.

Theo HoREA, sắc thuế này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ, tăng nguồn cung cho thị trường. Qua đó, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân sở hữu nhà ở, Chủ tịch HoREA đề xuất không thu thuế ngôi nhà thứ 2 đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng, nhà cấp 4 trở xuống. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu, nên áp dụng mức thuế vừa phải, phù hợp với sức dân;...

Viglacera Tiên Sơn đón nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 2/11, tại KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh), Công ty CP Viglacera Tiên Sơn long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được của Cty trong suốt 15 năm qua, góp phần xây dựng thương hiệu “Nhà sản xuất VLXD hàng đầu Việt Nam” Viglacera. Thứ trưởng đề nghị Viglacera Tiên Sơn tiếp tục đổi mới công nghệ hướng đến công nghệ sản xuất VLXD xanh; quan tâm đến việc sản xuất những vật liệu phù hợp với các công trình biển, đảo; nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường bằng việc nâng cao giá trị, giảm chi phí, đảm bảo quyền lợi cổ đông, chăm lo đời sống của người lao động…

Báo điện tử Xây dựng