Ngay trước khi khu lán trại dành cho người tị nạn Jungle tại thành phố cảng Calais ở phía Bắc Pháp bị dỡ bỏ, giới chức nước này đã phát tờ rơi thông báo cho những người nhập cư về việc sắp đóng cửa trại tị nạn và kêu gọi họ từ bỏ giấc mơ đến Anh.

'Diem chet' cua nguoi ti nan tai Phap - Anh 1

Trại tị nạn Jungle tại thành phố cảng Calais

Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ trước khi chiến dịch san bằng khu tị nạn lộn xộn ở gần cảng Calais này được tiến hành, một số người nhập cư vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một cuộc sống mới ở bên kia Eo biển.

Mục tiêu của hầu hết những người nhập cư đã vượt hàng nghìn dặm để tới Calais này là hy vọng sẽ trốn được vào một chiếc xe tải nào đó đang đi tới Anh, nơi họ có người thân và tin rằng tương lai sẽ rộng mở hơn. Hàng đêm, người nhập cư thường cố vượt qua cảnh sát để trèo lên các xe tải đang trên đường ra cảng. Hành động liều mạng này gây ra hầu hết trong số 33 vụ người nhập cư thiệt mạng tại khu vực Calais kể từ năm 2015.

Theo kế hoạch, việc dỡ bỏ lán trại và tái định cư khoảng 6.000-8.000 người tị nạn ở đây tới các trại tị nạn trên khắp đất nước bắt đầu được tiến hành vào sáng 24-10. Mục tiêu của quyết định dỡ bỏ lán trại này là khép lại giai đoạn khó khăn trong cuộc khủng hoảng nhập cư châu Âu. Trại tị nạn này đã gây bất đồng trong quan hệ giữa Anh và Pháp cũng như gây căng thẳng với người dân địa phương ở Calais.

Ngày 23-10, giới chức và các nhân viên hỗ trợ đã phát các tờ rơi để thông báo bằng văn bản và hình ảnh với những người nhập cư để họ mang theo hành lý và có mặt tại một nhà chứa máy bay gần khu trại từ 8h sáng hôm sau. Từ nơi này, những người nhập cư, chủ yếu là nam giới, quốc tịch Afghanistan, Sudan, Eritrea, được đưa lên xe buýt đến các lán trại tạm thời, nơi họ có thể trú ngụ. Khoảng 145 xe buýt sẽ được điều động trong vòng 3 ngày.

Trong đêm trước khi hoạt động này chính thức bắt đầu, một vài vụ xô xát đã xảy ra giữa người nhập cư và cảnh sát buộc lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay để trấn áp. Những vụ việc như vậy vẫn thường xuyên diễn ra trong vài tháng trở lại đây.

Pascal Brice, người đứng đầu phân nhánh tị nạn Ofpra, cho biết nhân viên của ông đã phải cố thuyết phục người tị nạn rằng Calais đã là một “điểm chết” và các thủ tục xem xét đơn thỉnh cầu tị nạn của họ ở Pháp có thể sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Theo ông Brice, khoảng 70% người tị nạn phải rời khỏi các trại khác ở Calais trước đây đều đã được cấp quyền cư trú ở Pháp.

Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm 2015, khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây.

T. Hằng