PNCN - Dị ứng là một trong những bệnh nguy hiểm vì có thể gây tử vong do suy hô hấp. vì vậy việc tìm và biết thêm bạn đồng hành của nó cũng là cách phòng bệnh từ xa.

Cơ địa dị ứng và chàm thể tạng

Triệu chứng bệnh chàm thể tạng khác nhau tùy theo độ tuổi. BS Huỳnh Huy Hoàng - BV Da Liễu TP.HCM cho biết: “Chàm nhũ nhi, dưới hai tuổi thường bị lác sữa, hai bên má nổi mảng đỏ, mụn nước, tiết dịch, ngứa, vị trí đối xứng nhau, đến khoảng hai tuổi thì khỏi. Trẻ thiếu niên, khoảng bảy-tám tuổi bị nổi mụn nước ở khuỷu tay, khuỷu chân, sau gáy, đối xứng nhau, mụn nước mau vỡ, dày da và thường hết khi trưởng thành. Người lớn bị chàm thể tạng thường nổi ở mu bàn tay, mu bàn chân, cổ chân. Sau giai đoạn chảy nước, vùng da này dày lên, ngứa dai dẳng. Bệnh được coi như biểu hiện dị ứng của cơ thể và chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố di truyền trong gia đình, bà con cũng bị bệnh chàm thể tạng. Bệnh có thể khỏi nếu tìm và loại được nguyên nhân gây bệnh”.

Dị ứng và tiêu chảy

Trẻ em rất dễ bị dị ứng với… sữa. Khi bị dị ứng da bé sẽ nổi mẩn đỏ và bị tiêu chảy, cần đưa bé đi xét nghiệm. Trước mắt, không cho bé dùng các loại sữa có nguồn đạm từ sữa bò mà nên dùng sữa mẹ, sữa có công thức đạm thủy phân hoàn toàn hoặc dùng sữa có nguồn đạm từ đậu nành. Khi có kết quả, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để bé không bị dị ứng tái đi tái lại.

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Đã có không ít trường hợp bị viêm mũi dị ứng (nhảy mũi hàng loạt, ngứa và chảy nước mũi, mũi đỏ… khi thời tiết thay đổi, ngửi phấn hoa…) tập trung chữa bệnh được vài năm thì phát hiện mình bị thêm bệnh hen suyễn. Cũng có trường hợp mỗi lần thay đổi thời tiết là bị hen suyễn phải ngồi mới thở được, tiếng thở rít, khò khè, nặng ngực, thức giấc giữa đêm do ho và khó thở… Chuyên tâm điều trị hen để rồi không lâu sau thấy mình nhảy mũi liên hồi (trên bốn cái), khó chịu vô cùng, đi khám mới biết bị bệnh viêm mũi dị ứng. Một số nghiên cứu trên thế giới phát hiện có mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng, cụ thể 30% người bị viêm mũi dị ứng sẽ bị hen suyễn và 80% người bị hen suyễn thì có viêm mũi dị ứng.

Sai lầm trong điều trị dị ứng

Sai lầm thường thấy là bệnh nhân tự ý dùng thuốc khi bị suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm thể tạng (thuốc cắt cơn suyễn, corticoid, kháng dị ứng…) nên dễ bị lờn thuốc, hoặc tác dụng phụ của thuốc: cao huyết áp, tiểu đường… Vì thế, khi gặp những bệnh nêu trên, cần đến bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để được điều trị. Người hay bị dị ứng (ngứa, nổi mẩn đỏ nhẹ…) thường coi thường bệnh, nhưng thực tế, dị ứng có thể gây sốc phản vệ dẫn đến chết người. Nguy hiểm nhất là dị ứng thuốc vì nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, khi trong gia đình có người bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa… nên tránh tối đa các nguyên nhân khởi phát bệnh (thức ăn, phấn hoa, khói bụi, giường ngủ nên có tấm lót để giặt sạch và phơi nắng hàng tuần. Làm vệ sinh phòng bằng máy hút bụi không dùng chổi, nuôi chó mèo, thú nhồi bông…). Ngoài ra, cần có bác sĩ gia đình để tư vấn khi cần thiết. Thai phụ cần khám bác sĩ sản khoa và bác sĩ dị ứng định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và con, phát hiện các bất thường và xử lý kịp thời.

Phương Nam