(Dân trí) - Việc United International Pharma (UIP), thuộc Tập đoàn Unilab (Philippine) đưa nhà máy dược phẩm đạt chuẩn PIC/S-GMP đi vào hoạt động đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành dược Việt Nam trên con đường tiếp cận với những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Đó là nhận định của đại diện Bộ Y Tế tại lễ khánh thành nhà máy ở Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II, tỉnh Bình Dương hôm 16/1.

Tiêu chuẩn PIC/S - GMP là gì?

PICs-GMP là Công ước về Thanh tra dược và Chương trình hợp tác thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Đây là tiêu chuẩn sản xuất được 41 công ty châu Âu và châu Mỹ tuân thủ. Ngoài ra tổ chức USFDA của Mỹ Kỳ cũng đang xem xét áp dụng tiêu chuẩn PIC/S - GMP vào hệ thống của mình. Có thể nói, với kỷ lục xây dựng trong vòng 16 tháng, nhà máy 40 triệu USD của UIP đã trở thành công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn PIC/S - GMP “Nhà máy là biểu tượng cam kết của chúng tôi để giúp một Việt Nam khỏe mạnh hơn thông qua việc cung cấp các dược phẩm có chất lượng cao và giá cả phải chăng cho thị trường nội địa, cũng như tạo dựng một nhà máy đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt cho xuất khẩu”, ông Clinton Campos Hess, Giám đốc điều hành Tập đoàn Unilab khẳng định.

Hơn 40 triệu USD được Tập đoàn Unilab đầu tư vào nhà máy United International thứ 2 này

Theo kế hoạch của UIP, trong thời gian đầu, 20% sản phẩm của nhà máy sẽ phục vụ cho việc xuất khẩu sang các nước phát triển trong khu vực lẫn trên thế giới. Cũng chính vì thế mà công trình phải đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong toàn hệ thống và quá trình sản xuất. Tất cả các công đoạn của nhà máy đều được phía Unilab đầu tư trang thiết bị hiện đại. Toàn bộ quy trình, hệ thống, thiết bịđều được sự tư vấn của SEER Pharma (Anh) và các đối tác đến từ Philippine, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam...

Đem thương hiệu dược phẩm Việt Nam “xuất ngoại”

Nếu nói về vấn đề xuất khẩu dược phẩm, dù vẫn có một số doanh nghiệp Việt Nam đưa sản phẩm “xuất ngoại” nhưng phần lớn tập trung vào những thị trường có mức chi tiêu cho y tế thấp. Trong khi đó, tại thị trường nội địa, theo phân tích của các công ty chứng khoán về ngành dược, hiện Việt Nam chỉ có trên 52% doanh nghiệp dược (trong tổng số gần 200 doanh nghiệp) đủ tiêu chuẩn sản xuất thuốc. Song, chủ yếu vẫn dừng lại ở những sản phẩm thuốc generic, giá trị chưa cao và mới đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ. Sự ra đời của nhà máy UIP sẽ góp phần tăng nguồn cung cho thị trường nội địa (khoảng 20% sản lượng).

Ngoài ra, nếu nhìn từ khía cạnh tăng trưởng của ngành công nghiệp dược, dự đoán của Công ty Cung cấp dịch vụ tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu (RNCOS), cho thấy, dù trong vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp dược thế giới đã chậm lại với mức 6 – 8% nhưng tại các nước phát triển, trong đó có Việt Nam, mức dao động vẫn ổn định từ 12 – 15% (giai đoạn 2009-2012). Liên quan đến vấn đề này, ông Benedicto Caleda, Tổng giám đốc UIP, cho rằng, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và việc UIP xây dựng nhà máy thứ hai (đặt tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II) là một minh chứng cho thấy công ty vô cùng lạc quan với mức tăng trưởng kinh tế liên tục của Việt Nam trong thời gian dài. Đây cũng là nhà máy thứ 13 của Tập đoàn Unilab trong khu vực châu Á. Cũng cần phải nói thêm rằng, trước đó, vào 1997, khi Việt Nam hầu như chưa có sự hiện diện của các công ty dược phẩm đa quốc gia, UIP đã mạnh dạn đầu tư nhà máy 6 triệu USD tại TP.HCM. Sự liên tục đầu tư này cho thấy, Unilab luôn tin tưởng thị trường và chính phủ Việt Nam cũng như 15 quốc gia mà tổ chức này đang hoạt động.

Đại diện Bộ Y tế 2 nước Việt Nam – Philippine tham dự Lễ cắt băng khánh thành nhà máy United International Pharma thứ 2 tại KCN Vietnam – Singapore II, Bình Dương

Nói về ý nghĩa của việc UIP đưa nhà máy mới đi vào hoạt động, đại diện Bộ Y Tế nhấn mạnh, nền kinh tế sẽ tốt hơn khi nhiều lao động Việt Nam có việc làm và được tiếp thu kiến thức chuyên môn kỹ thuật hiện đại của quốc tế. Doanh thu cũng sẽ cao hơn vì giờ đây dược phẩm sản xuất từ Việt Nam có thể xuất khẩu sang rất nhiều nước ứng dụng tiêu chuẩn PIC/S - GMP. Và quan trọng hơn, đây sẽ là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Philippine. Tại buổi lễ khánh thành, đại diện Bộ Y Tế cũng đã trao tặng bằng khen cho công ty United International Pharma vì những đóng góp trong công tác phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân .

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam trao bằng khen cho Công ty TNHH United International Pharma

Một số tiêu chuẩn dược phẩm quốc tế đang được áp dụng tại các nước phát triển

-PIC/S (Pharmaceutical Inspection Co-Operation Scheme): Chương trình hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Các quốc gia tham gia Công ước PICs phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về sản xuất và chất lượng sản phẩm (tiêu chuẩn châu Âu). Đồng thời các loại dược phẩm xuất khẩu sang các nước này cũng phải đạt chuẩn PICs.

-Tiêu chuẩn EMEA (European Agency for Evaluation of Medicinal Products): Cơ quan đánh giá dược phẩm châu Âu. Những dược phẩm khi xuất sang EU phải được doanh nghiệp trình hồ sơ đăng ký sản xuất, EMEA sẽ kiểm tra nghiêm ngặt từ quá trình sản xuất cho đến sản phẩm. Khi được EMEA phê chuẩn, dược phẩm mới được lưu hành.

-Tiêu chuẩn USFDA (US Food and Drug Administration): Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Dược phẩm khi xuất sang Hoa Kỳ đều phải tuân theo những tiêu chuẩn của USFDA và phải được cơ quan này phê chuẩn mới được lưu hành.

-Trong khi đó, tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization - Good Manufacturing Practice): Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo cam kết của Việt Nam với WTO, kể từ năm 2010, thuốc sản xuất tại các cơ sở sản xuất tại Việt Nam ít nhất phải đạt tiêu chuẩn WHO – GMP, do Cục quản lý dược (Bộ Y tế Việt Nam) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận.

PV