Hành động triển khai tên lửa Iskander tới tiền đồn tại Baltic của Nga làm dấy lên lo ngại trong các nước láng giềng.

Dem ten lua hat nhan sat Chau Au, Nga noi: 'Chi tap tran thoi' - Anh 1

Đem tên lửa hạt nhân sát Châu Âu, Nga nói: "Chỉ tập trận thôi"

The Guardian đưa tin, Nga phủ nhận tầm quan trọng của hành động đưa loạt tên lửa hạt nhân Iskander đến tiền đồn Kaliningrad, sau khi người dân Estonia, Ba Lan và Lithuania dữ dội phản đối và làm dấy lên lo ngại về ý định thực sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, việc di chuyển tên lửa chỉ là một khâu trong cuộc diễn tập thông thường và không phải là bí mật.

Người phát ngôn Igor Konashenkov cho biết: "Thứ nhất, những kẻ rêu rao thông tin sai nên hiểu rằng hệ thống tên lửa Iskander vốn rất cơ động."

"Một phần trong kế hoạch tập trận là một số đơn vị tên lửa sẽ cải thiện khả năng hành quân bằng cách di chuyển chặng đường rất xa trên lãnh thổ Liên bang Nga bằng nhiều cách: Đường hàng không, đường thủy, và đường bộ."

Konashenkov nói rằng Kaliningrad "không phải ngoại lệ" và hệ thống tên lửa sẽ được di chuyển đễ vùng này trong tương lai "theo kế hoạch tập trận của lực lượng vũ trang Nga."

Tên lửa Iskander-M, tham gia quân đội Nga từ 2013, được thiết kế để tấn công các hệ thống tên lửa, phóng hỏa tiễn, vũ khí tầm xa và đồn chỉ huy cũng như máy bay và máy bay trực thăng. Tên lửa Iskander có phạm vi 500km, và có khả năng chứa đầu đạn hạt nhân.

Đã có nhiều nước láng giềng như Estonia và Ba Lan bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc hệ thống tên lửa này di chuyển. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, quân đội Ba Lan luôn trong tình trạng sẵn sàng để bảo vệ an ninh quốc gia và các đồng minh.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevičius rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa có thể đã vi phạm một số hiệp định quốc tế, và ông sẽ đưa ra vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO sắp tới.

theo Trí Thức Trẻ