Tôi cũng như nhiều người ở ngoại thành, làm việc trong nội thành, hàng ngày lưu thông trên xa lộ Hà Nội. Giờ cao điểm buổi sáng thường bị kẹt xe tại các đường ngang và nút giao MK, Cát Lái, siêu thị Big C, Thảo Điền, Lê Thước, Võ Trường Toản...

De giam ket xe tren xa lo Ha Noi - Anh 1

Lượng phương tiện giao thông thường ùn ứ trên Xa lộ Hà Nội, đoạn dẫn nút giao thông Cát Lái, Quận 2. Ảnh: TL SGT

Kẹt xe có nguyên nhân xung đột giữa xe đi thẳng với xe rẽ phải, mà nhất là với xe container chở hàng ra vào các bến bãi trung chuyển và cảng Cát Lái, Phước Long, Trường Thọ... Các phương tiện đi thẳng phải dừng đợi khá lâu nên nhiều khi gây ùn tắc một đoạn khá dài. Giờ cao điểm lại xuất hiện xe ben chở đất và vật liệu xây dựng, không che chắn cẩn thận nên làm rơi vãi xuống mặt đường, cản trở giao thông, nhất là đoạn gần cầu Rạch Chiếc.

Đoạn từ nút giao Cát Lái đến cầu Sài Gòn, phần đường dành cho ô tô khá rộng vì lúc này hầu hết xe container đã lưu thông lên cầu vượt qua đường Mai Chí Thọ vào cảng Cát Lái. Trong khi đó, phần đường dành cho xe máy và xe buýt, vốn rất đông xe, thì lại hẹp, nên thường ùn tắc. Nhiều xe máy chạy vào làn đường dành cho ô tô, khi thấy phía trước có cảnh sát giao thông thì quay đầu trở lại và chạy ngược chiều làn ô tô, rất nguy hiểm.

Trên đường Thảo Điền lại có hai hệ thống đèn tín hiệu, giao cắt với xa lộ Hà Nội và đường song hành, khoảng cách chưa tới 10 mét, hoạt động thiếu đồng bộ, cũng góp phần gây kẹt xe. Cụ thể, ô tô từ xa lộ Hà Nội rẽ phải vào đường Thảo Điền gặp lúc đèn đỏ tại đường song hành nên phải dừng lại, nối đuôi nhau kéo dài chắn ngang làn đường dành cho xe máy và xe buýt trên xa lộ Hà Nội, xung đột trực tiếp với xe đi thẳng.

Theo tôi, trên đoạn đường từ nút giao Cát Lái đến cầu Sài Gòn, trong giờ cao điểm, nên cho xe máy chạy vào làn đường dành cho ô tô, phía trong cùng, giống như đã thực hiện đối với đường Phạm Văn Đồng.
Trên đường Thảo Điền, cần điều chỉnh thời lượng hoạt động của đèn tín hiệu giữa ngã ba xa lộ Hà Nội và ngã tư đường song hành sao cho phù hợp thực tế. Ví dụ, điều chỉnh sao cho khi ô tô rẽ phải từ xa lộ Hà Nội tới ngã tư đường song hành thì đèn ở đường song hành là đèn xanh để ô tô tiếp tục lưu thông mà không bị ùn ứ, chắn ngang xa lộ Hà Nội khiến các phương tiện khác không thể đi thẳng.

Trên các tuyến đường ngang, có thể phân luồng một chiều cho xe container ra vào cảng chở hàng để tránh “kèn cựa”, lách sát nhau dễ va quẹt, nguy hiểm. Cần hạn chế hoặc cấm xe ben chở đất, vật liệu xây dựng trong giờ cao điểm, cương quyết xử phạt các trường hợp làm rơi vãi đất, vật liệu xây dựng, gây mất an toàn giao thông. Tăng thời lượng đèn xanh cho dòng xe máy và xe buýt, hàng phải chờ người, đừng để người chờ hàng.

Nên chăng giờ cao điểm cuối năm, xe chở khách trên 30 chỗ xuất phát từ trung tâm thành phố và ngược lại, không nhất thiết lưu thông trên xa lộ Hà Nội nếu không đón khách dọc đường, mà có thể đi tránh qua đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây để về các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Vũng Tàu, Lâm Đồng...