Theo các chuyên gia bảo mật, ứng dụng trò chuyện của Facebook có thể không an toàn dù nó được Tổ chức Ân xá xếp là ứng dụng trò chuyện an toàn nhất.

Day la li do ban nen chia tay WhatsApp - Anh 1

WhatsApp có thật sự an toàn? (Ảnh: Jenny Marc)

WhatsApp và Facebook Messenger là những nền tảng trò chuyện an toàn nhất, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế. Tuy nhiên, kết luận này vấp phải những nghi ngờ từ cộng đồng công nghệ, trong đó, một số người cảnh báo rằng các ứng dùng này có thể không an toàn chút nào.

Tổ chức Ân xá chấm Facebook và WhatsApp 73/100 điểm – mức cao nhất trong bảng chấm. Tuy nhiên, đặc biệt chọn WhatsApp bởi cho rằng đây là “ứng dụng duy nhất nơi người dùng được cảnh báo rằng cuộc trò chuyện có đang được mã hóa riêng tư không”.

WhatsApp nhiều lần tung hô quyết định tích hợp mã riêng tư end-to-end. Công nghệ này đảm bảo các tin nhắn chỉ có thể được đọc bởi người gửi và người nhận chúng.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng công nghệ, bao gồm quỹ Electronic Frontier. Tổ chức này cảnh báo mọi người rằng họ nên cẩn thận trước khi dùng WhatsApp cho những cuộc trò chuyện nhạy cảm vì có thể nó vẫn bị đọc.

Gần đây nhất, chính sách bảo mật của WhatsApp bị chỉ trích khi nó tuyên bố sẽ bắt đầu chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Điều này cho thấy nó sẽ cung cấp thông tin – dù không gồm nội dung hội thoại – cho công ty mẹ của nó, nằm giúp họ quảng cáo có hiệu quả hơn.

WhatsApp cũng bị cho là sử dụng bản sao lưu được mã hóa. Điều này hữu ích trong việc khôi phục dữ liệu trong trường hợp điện thoại bị mất, bị đánh cắp hay người dùng mua cái mới – nhưng nó cũng có nghĩa là các tin nhắn được gửi lên đám mây mà không được bảo vệ, nghĩa là người nào đó có thể đột nhập vào dữ liệu và đọc bất cứ tin nhắn nào họ thích.

Thậm chí nếu người dùng nói rằng họ không muốn cuộc trò chuyện bị sao lưu, nó cũng không ngăn việc các tin nhắn bị đưa lên đám mây.

Electronic Frontier cũng cho rằng việc WhatsApp tích hợp khả năng tự động trả lời có thể khiến nội dung các cuộc trò chuyện dễ dàng bị tấn công. Tổ chức đưa ra giải pháp để giúp Facebook và WhatsApp có thể được bảo mật tốt hơn là tạo thanh trượt có tất cả các tùy chọn bảo mật như vô hiệu hóa sao lưu, thông báo khi có thay đổi quan trọng, lựa chọn thông tin chia sẻ… để người dùng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát bảo mật.

Ngang Chuyên (Theo Independent)