Theo kết quả khảo sát hàng quý của Viện Thống kê quốc gia Pháp (Insee), hoạt động đầu tư của giới doanh nghiệp vào lĩnh vực công nghiệp của Pháp năm nay ước tăng 3%, sau khi dự đoán giảm 7% năm 2013.

Ảnh minh họa. (Nguồn: bbj.hu)

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Pháp dự kiến trong năm nay sẽ “rót” thêm tiền vốn vào ngành công nghiệp nội địa. Mặc dù sự phục hồi của nền kinh tế vẫn còn bấp bênh, nhưng đây có thể coi như một tín hiệu tốt báo hiệu môi trường kinh doanh đang được cải thiện.

Năm 2014, lượng vốn đổ vào ngành chế biến thực phẩm và điện-điện tử ước sẽ tăng 7%, sau khi đã giảm lần lượt 2% và 7% năm ngoái.

Trong khi đó, các nhà quản lý doanh nghiệp dự kiến lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực thiết bị giao thông vận tải có thể giảm 4% năm 2014, trong bối cảnh thị trường ôtô ảm đạm do nhu cầu tiêu thụ thấp.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi giới lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường đầu tư tại Pháp và “sắp xếp” lại hoạt động ở thị trường nội địa.

Tổng thống Francois Hollande cũng hứa hẹn sẽ duy trì “tất cả các công cụ khuyến khích đầu tư”, bao gồm thuế đánh vào lợi nhuận thu từ việc bán các khoản đầu tư tài sản, nghiên cứu cơ chế ưu đãi hay giảm thuế cho các doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực sáng chế.

Đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp nói riêng chiếm một phần tư tổng nguồn vốn đầu tư tại Pháp. Ngân hàng trung ương nước này vừa dự báo kinh tế Pháp ước chỉ đạt nhịp độ tăng trưởng 0,2% trong quý I/2014, do sản lượng công nghiệp ảm đạm và đồng euro mạnh lên./.