Ngoài những chiếc áo màu đen, khung ảnh với chân dung của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej chính là mặt hàng đang được người dân Thái Lan tìm mua nhiều nhất hiện nay.

Những ngày qua, các cửa hàng chuyên cung cấp các bức chân dung của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và những kỷ vật hoàng gia luôn trong tình trạng tấp nập và cung không đủ cầu.

Vua Bhumibol, vị vua thứ 9 (Rama IX) của vương triều Chakri (1782) đã qua đời hôm 13/10. Nhà vua là biểu tượng cho sự ổn định và thịnh vượng của đất nước, cái chết của ông đã làm cho 67 triệu người dân Thái chìm trong tang tóc, đau thương.

Dau la mat hang nguoi Thai tim mua nhieu nhat luc nay sau nhung chiec ao den - Anh 1

Người dân Thái mặc đồ đen bên khung ảnh chân dung vua Bhumibol. Ảnh: AP

Tại đường Dinso (gần cung điện Hoàng gia), các cửa hàng đã nhanh nhạy chuẩn bị ảnh chân dung của nhà vua được đóng gói sẵn để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Charlie Wangthamrongwit, 62 tuổi, chủ một cửa hàng trên đường Dinso, cho biết: "Việc kinh doanh đã tăng lên khoảng từ 70 - 80% trong thời điểm này”.

"Tất cả mọi kỷ vật liên quan đến nhà vua, đặc biệt là các bức chân dung của Ngài chính là nhu cầu hiện nay. Người mua đã xếp thành hàng dài bên ngoài cửa hàng của tôi", ông nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Chính phủ Weerachon Sukondhapatipak cho biết: “Chúng tôi đang hướng dẫn mọi người về cách sắp xếp lại các bức chân dung. Ví dụ, cụm từ “Nhà vua vạn tuế” trên một số bức chân dung của cố Quốc vương là không hợp lý nữa, vì vậy chúng tôi đang điều chỉnh lại cho phù hợp với hoàn cảnh lúc này”.

Dau la mat hang nguoi Thai tim mua nhieu nhat luc nay sau nhung chiec ao den - Anh 2

Khung ảnh với hình chân dung vua Bhumibol đang được người dân Thái tìm mua rất nhiều. Ảnh: Thaispa

Vua Bhumibol trị vị đất nước trong 70 năm qua, nên người dân Thái hiện tại hầu như không ai biết đến vị vua thứ 2 trong cuộc đời mình. Chân dung của cố nhà vua được treo khắp mọi nơi, từ các trường học, ngân hàng, mặt trước tòa nhà Chính phủ,...

Được biết, ngoài những bức chân dung của nhà vua Bhumibol quá cố, ảnh chân dung của Hoàng tử Vajiralongkorn, người sẽ kế vị ngôi vương cũng đã bắt đầu được nhiều người tìm mua.

Tuy vậy, các nhà cung cấp cho biết, họ chưa nhận được đơn đặt hàng nào cho bức chân dung của Hoàng tử Vajiralongkorn.

"Không ai đặt hàng cho bức chân dung Hoàng tử cả. Bây giờ chúng ta đang ở trong một giai đoạn tang thương", ông Charlie nói.

Trong khi đó, việc tìm mua được những chiếc áo hay vải màu đen vào lúc này là khá khó khăn. Nhiều người đã phải dùng thuốc nhuộm để nhuộm đen chiếc áo của mình do không mua được áo tại các cửa hàng.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết ông đã làm việc với Hiệp hội các nhà sản xuất may mặc Thái Lan và yêu cầu thúc đẩy sản xuất mặt hàng quần áo màu đen.

"Nếu chúng ta không có đủ bây giờ, chúng ta có thể sản xuất nhiều hơn ngay lập tức", ông Chatchai Tuangrattanapan, Giám đốc Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan, cho biết.

Trước đó, lo sợ việc các cửa hàng tăng giá bán áo lên quá cao, Bộ Công thương Thái Lan đã lập nhiều đoàn thanh tra để đi kiểm tra, ngăn chặn tình trạng trên.

Minh Luân (Theo Reuters)