Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm bạn cần chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể để phát hiện sớm tình trạng của bệnh.

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Hơn 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

Với ung thư vẫn còn hạn chế trong gan, tỷ lệ sống 5 năm là 28%. Ung thư khi phát triển thành các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận tỷ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm.

Dau hieu nhan biet ung thu gan giai doan dau ban can phai nho - Anh 1

Ung thư gan rất nguy hiểm bạn cần chú ý dấu hiệu ban đầu nhận biết chúng.

Vàng da

Vàng da là biểu hiện của tình trạng chức năng gan suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư gan, vì thế nếu thấy mình có hiện tượng này thì nhất định không được chủ quan.

Sốt

Những người bị bệnh ung thư, có thể thường xuyên sốt nhẹ nhưng cũng có lúc sốt cao đột ngột. Nguyên nhân là do các tổ chức ung thư bị phá hủy cơ thể lại hấp thụ hay các khối u chèn ép lên đường mật dẫn đến viêm đường mật hoặc bị nhiễm trùng gây ra.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu là do chức năng gan bị suy giảm, kiến mức bilirubin trong máu tăng cao. Trường hợp này bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì đây có thể là những triệu chứng ban đầu của ung thư gan.

Đầy hơi, trướng bụng

Dau hieu nhan biet ung thu gan giai doan dau ban can phai nho - Anh 2

Tình trạng dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu.

Tình trạng dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, trướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

Giảm cân đột ngột

Nếu đột nhiên chỉ số cân nặng của bạn sụt giảm một cách đáng kể (3 – 5kg) trong thời gian ngắn, bạn không nên vội mừng. Vì đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề, thậm chí là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể nên khi chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng sụt cân. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

Vân Anh (TH)/Khoevadep