Bực tức vì bị đánh, Y Truôl đã đổ thuốc diệt chuột vào nồi canh và túi gạo của vợ chồng chị H’LyDơ để trả thù.

Sáng 16/11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Y Truôl Niê (SN 1990, trú tại xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) 9 năm tù giam về tội “Giết người”.

Dau doc vo chong con gai cua nguoi tinh de tra thu - Anh 1

Bị cáo Y Truôl tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2010, Y Truôl Niê đến sống chung như vợ chồng cùng bà H’Nin Hmok (SN 1969) ở buôn Krang, xã Dur Kmal, huyện Krông Ana. Khoảng 10/2015, trong lúc đi làm rẫy thuê, Y Truôl nhặt được một gói thuốc trừ sâu cho cây tiêu và nghĩ sau này gia đình trồng tiêu sẽ dùng đến nên đem gói thuốc về cất ở thùng xe cày của gia đình.

Đến tháng 12/2015, chị H’LyDơ Hmok (SN 1999, là con gái riêng của bà H’Nin) lập gia đình với anh Y Boi Hdruê (SN 1997) và cùng ở tại nhà bà H’Nin, nhưng vợ chồng chị H’LyDơ ăn riêng.

Trong quá trình chung sống, giữa Y Truôl và vợ chồng chị H’LyDơ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi nhau, và Y Truôi bị anh Y Nguễ (SN 1984, anh trai của Y Boi) đánh 2 lần cảnh cáo. Từ đó, Y Truôl bực tức và nảy sinh ý định trả thù vợ chồng chị H’LyDơ.

Khoảng 20h ngày 9/3/2016, sau khi ăn cơm tối xong, vợ chồng chị H’LyDơ đi về nhà bố mẹ đẻ của anh Y Boi (ở cùng buôn) và ngủ lại tại đây. Đến khuya cùng ngày, thấy vợ chồng chị H’LyDơ không có ở nhà, Y Truôl đã lấy gói thuốc trừ sâu mà trước đó đã nhặt được đổ vào nồi canh ăn chưa hết ở trong bếp của vợ chồng chị H’LyDơ rồi tiếp tục đổ phần còn lại vào túi gạo nhằm mục đích trả thù vợ chồng chị H’LyDơ.

Sáng hôm sau, chị H’LyDơ trở về nhà dọn dẹp bát đĩa thì phát hiện nồi canh bốc mùi hôi. Chị H’LyDơ đem đổ nồi canh trên ra đất thì con chó của gia đình chạy đến ăn bị sùi bọt mép, nghi ngờ bị Y Truôl đầu độc nên chị H’LyDơ tiếp tục chạy vào kiểm tra túi gạo cũng phát hiện có mùi hôi. Ngay sau đó, chị H’LyDơ đã đến cơ quan Công an để trình báo vụ việc. Đến ngày 22/8/2016, Y Truôl Niê bị cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, Y truôl Niê đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo kết quả giám định chất mà Y Truôl đã dùng để đầu độc vợ chồng chị H’LyDơ là chất phot pho kẽm có trong thuốc diệt chuột rất độc cho người và gia súc.

Xét thấy bị cáo Y Truôl Niê là người dân tộc thiểu số, không được đi học, hiểu biết pháp luật hạn chế, trong quá trình điều tra thành khẩn khai báo. Mặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng đủ cơ sở để cấu thành tội giết người. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Truôl Niê mức án trên.

Phương Nam