Gần lắm… Trường Sa ơi

Đảo Đá Lát thuộc cụm đảo Trường Sa của quần đảo Trường Sa, cách đảo Trường Sa Lớn khoảng 15 hải lý (25.9 km, ở vĩ độ 08 0 30’30’’ Bắc, ngang với Mũi Cà Mau. Các đảo Len Đao, Cô Lin và Đá Lát như một vành đai thép nơi đầu sóng tiền tiêu bảo vệ đảo Trường Sa và ngư trường cho ngư dân khai thác hải sản. Từ tàu KN 491 hướng tầm mắt ra xa, Đảo Đá Lát hiện dần trong mắt chúng tôi như một con tàu hiên ngang giữa muôn trùng sóng gió, thủy triều xuống, đảo Đá lát nhô lên khỏi mặt biển là một vùng san hô rộng lớn.

Dao Da Lat - kieu hanh noi tien tieu song gio - Anh 1

Ông Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng KHCN& MT, Bà Doãn Thị Thuận - Hàm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản ( Ban Tuyên giáo Trung ương) trao quà cho cán bộ chiến sỹ.

Do diện tích khuôn viên trên đảo chật hẹp (khoảng 400m2) nên không thể một lúc hơn 200 thành viên trong đoàn công tác lên thăm đảo được, theo sự phân công thì từng nhóm vào một rồi lần lượt rút ra tàu để người khác được vào đảo. Đặt chân lên đảo, ai cũng háo hức được cùng chiến sỹ chụp ảnh tại cột mốc chủ quyền và thăm chỗ ăn ở, hỏi chuyện đời sống cán bộ chiến sỹ.

Dao Da Lat - kieu hanh noi tien tieu song gio - Anh 2

Đảo Đá Lát kiêu hãnh nơi đầu sóng ngọn gió.

Làm việc với đoàn, Đại úy Phan Văn Bình - Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát báo cáo với Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều - Trưởng đoàn công tác số 11 về công tác huấn luyện tác chiến, về đời sống tư tưởng cán bộ chiến sỹ trên đảo. Với tinh thần cả nước vì Trường Sa đảo thường xuyên nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội cùng với nhân dân cả nước, do vậy đời sống vật chất tinh thần của cán bộ chiến sỹ ngày càng được cải thiện.

Khó khăn nhất là đơn vị đóng xa đất liền, thực hiện nhiệm vụ mang tính độc lập cao, khó trong chi viện tiếp ứng. Khí hậu thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, sức khỏe của bộ đội cũng như công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí thiết bị kỹ thuật, khan hiếm nước ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống sinh hoạt hàng ngày của chiến sỹ.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió này, cán bộ chiến sĩ đảo chìm Đá Lát luôn phối hợp cùng các lực lượng duy trì sẵn sàng chiến đấu, giữ vững thông tin liên lạc, quan sát, nắm chắc mọi hoạt động trên không, trên biển của tàu thuyền trong phạm vi của đảo, đồng thời xử lý các tình huống xảy ra trên biển theo đúng chính sách, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ chiến sỹ trên đảo không ngừng rèn luyện nâng cao sức khỏe và trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển.

Dao Da Lat - kieu hanh noi tien tieu song gio - Anh 3

Các thành viên trong đoàn công tác giao lưu văn nghệ cùng các chiến sỹ đảo Đá Lát.

Theo Đại úy Bình, tháng 6/1994, Đèn biển đảo Đá Lát được thiết lập tại vị trí các điểm đảo gần 1 hải lý về phía Tây Nam. Đèn biển đảo Đá Lát có tâm sáng ở độ cao 40m, là đèn biển có độ cao tâm sáng cao nhất trong 9 đèn biển hiện có ở quần đảo Trường Sa, tầm hiệu lực ánh sáng 15 hải lý vào ban ngày, 18 hải lý vào ban đêm. Ngọn hải đăng có tầm quét ánh sáng 15 hải lý thật sự là mắt biển chỉ đường cho hàng nghìn tàu cá của ngư dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa chạy ngang qua vùng đảo chìm Đá Lát, để đến với ngư trường truyền thống đánh bắt hải sản; đồng thời góp phần quan trọng trong việc bảo đảm sự an toàn của tuyến đường hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông của Việt Nam.

Trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã tiến hành khám và cấp phát thuốc điều trị cho 211 lượt trên ngư dân, sơ cứu ban đầu và chuyển sang bện xá Trường Sa một ngư dân, cứu hộ một tàu cá bị nạn bảo đảm an toàn về người. Mặc dù đời sống trên đảo dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn được biết mỗi chiến sỹ chỉ được dùng 10 lít nước ngọt trong ngày cho sinh hoạt cá nhân nhưng đảo đã hỗ trợ 300 lít nước ngọt, 25 kg gạo, 65 kg rau quả hộp cho ngư dân.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát còn chăn nuôi heo, gà; nhưng do khuôn viên chật hẹp nên số lượng ít, chủ yếu là nuôi chó. Trong điều kiện khó khăn về nguồn thực phẩm, thịt chó chính là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ ở đây. Đảo có 2 vườn rau xanh, mỗi vườn ước tính khoảng 20m 2 , được che chắn công phu. Trong vườn có nhiều loại rau như: cải, mồng tơi, lá mơ, ớt và rau thơm loại... Đơn vị cử hẳn một tổ trồng rau do Quân y và Thông tin đảm nhận, sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, các chiến sĩ đều tới vườn rau để chăm sóc. Năm 2016 doanh thu được 42 triệu đồng từ chăn nuôi gia súc cải thiện đời sống bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Giữa muôn trùng sóng nước, đời sống của các bộ chiến sĩ tuy đã được cải thiện nhiều song vẫn còn không ít khó khăn. Để tiếp tục cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ Chỉ huy trưởng đảo mong muốn được các tổ chức xã hội quan tâm đến đời sống bộ đội trên đảo Trường Sa nói chung và Đảo Đá lát hơn nữa. Đề nghị được trang bị một số gường cho chiến sỹ thay thế số gường đang sử dụng đã cũ, cung cấp một số bể chứa nước bằng cao su để tiện chỗ để và sử dụng chứa hứng nước mưa.

Dao Da Lat - kieu hanh noi tien tieu song gio - Anh 4

Trung úy Phan Văn Bình - Chỉ huy trưởng Đảo Đá lát báo cáo với đoàn về tình hình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên đảo.

Để động viên cán bộ chiến sỹ, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước và Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng những thùng quà mang hơi ấm và tình cảm đất liền đến các chiến sỹ ngoài biển khơi. Bà Doãn Thị Thuận - Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã biểu dương những thành tích của cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Lát trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và bày tỏ sự ngưỡng mộ cảm phục các chiến sỹ trên các đảo đã kiên cường vượt qua mọi thiếu thốn về vật chất tinh thần, vững tay súng giữ gìn bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Gửi tới các chiến sỹ đảo Đá Lát và chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa lời thăm hỏi động viên, lời chúc sức khỏe của cán bộ, phóng viên báo chí cả nước và khẳng định báo chí tiếp tục tuyên truyền giáo dục quần chúng nhân dân hiểu về bảo vệ chủ quyền biển đảo, báo chí là cầu nối mang hơi ấm tình cảm của đất liền tới các chiến sỹ trên biển đảo.

Thời gian dừng lại trên đảo không được nhiều, vì hành trình của đoàn vẫn còn tiếp tục đến thăm các đảo khác, ai cũng muốn ở lại với chiến sỹ được lâu hơn chút nữa…

Trường sa ơi mai tàu rời bến

Ta lại về phố thị thân thương

Vòng tay ấm bao chuyện buồn vui

Biển vẫn yên mà lòng ta lay động

Khi ca nô rời đảo, chúng tôi vẫn còn nghe vang bài hát “Buâng khuâng Trường sa” do các ca sỹ đoàn văn công tỉnh KonTum giao lưu cũng các chiến sỹ. Đúng là biển vẫn yên mà lòng chúng tôi xao xuyến quá, lay động quá … Tạm biệt nhé, hẹn ngày gặp lại các chiến sỹ đảo Đá lát anh hùng, tạm biệt ngọn đảo kiêu hãnh đang ngày đêm canh giữ nơi tiền tiêu của biển đảo Tổ quốc.

Bài và ảnh: Khánh Hưng