Phát biểu tại lễ phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp 2016-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông cũng như những người tiền nhiệm đều mong muốn con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. “Vì các bạn không chỉ là tiềm năng, là tương lai mà còn là động lực quyết định đến vận mệnh của dân tộc Việt Nam chúng ta”- Thủ tướng nói.

Dam me va cong hien - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại
Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021.

Nói chuyện với các bạn trẻ ngay tại khuôn viên Trường Đại học Quốc gia, Thủ tướng cho biết: “Nhiều người nói với tôi rằng hãy coi khởi nghiệp là đột phá chiến lược thứ tư”.

Và, ông đặt vấn đề: Nếu Việt Nam chúng ta làm cả thế giới ngưỡng mộ về khả năng tổng động viên sức mạnh ý chí toàn dân khi đất nước lâm nguy để giải phóng dân tộc, thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể động viên người dân khởi nghiệp sáng tạo, làm kinh tế, xây dựng đất nước, chinh phục thị trường thế giới, xác lập chỗ đứng vững chắc trên sân chơi toàn cầu hóa.

Bởi, “Khởi nghiệp là một động lực phát triển quan trọng. Khởi nghiệp càng nhiều thì tiềm năng của nhân dân càng được phát huy. Mọi nguồn lực xã hội được đưa vào khai thác và toàn dụng”.

Mệnh lệnh phát ra từ cuộc sống chính là: Làm thế nào để chắp cánh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp của người trẻ.

Bởi vì, thực tế cho thấy không phải ai cũng thành công ngay trong lần đầu khởi nghiệp nhất là với thanh niên- những người vừa rời ghế nhà trường; có đam mê, hoài bão nhưng chưa nhiều kinh nghiệm, chưa nhiều vốn sống.

Và, đặc biệt quan trọng hơn, đó là: Khởi nghiệp chưa thành công sẽ vẫn còn ước mơ, khao khát vươn lên làm giàu cho mình, cho đất nước.

Ngay tại buổi đối thoại với thanh niên, sinh viên trong khuôn khổ lễ phát động, nhiều bạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường đã không ngần ngại đặt câu hỏi cho người đứng đầu Chính phủ.

Một bạn trẻ tên là Thơm, đến từ Hải Dương cho biết, muốn biến các chân ruộng chiêm trũng, kém hiệu quả thành trang trại nhưng còn gặp khó về thủ tục hành chính.

Câu hỏi đặt ra là Chính phủ, các bộ, ngành làm thế nào xử lý vấn đề này? Một bạn trẻ khác, tên Nam, vừa rời giảng đường ĐH đặt vấn đề: Nhà nước nói nhiều đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Nhưng khi thực hiện trách nhiệm xã hội họ sẽ tốn nguồn lực khác nhau như tài chính, nhân lực.

Vậy có cơ chế gì hỗ trợ cho doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các cá nhân, đặc biệt là các bạn trẻ khởi nghiệp?

Thẳng thắn trả lời các bạn trẻ; trong đó rất có thể sẽ có nhiều bạn là doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ trong một tương lai không xa, Thủ tướng hoan nghênh các ý tưởng và cũng khẳng định lại chủ trương của Đảng, Chính phủ: Yêu cầu các tỉnh phải công khai minh bạch giải quyết nhanh thủ tục cho thanh niên trẻ có ý tưởng.

Ai chậm trễ không chịu giải quyết các vị báo cho tôi biết. Và, Thủ tướng cũng ghi nhận ý kiến và nghiên cứu để có chính sách phù hợp về hỗ trợ nếu doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội.

Cuộc nói chuyện cũng như lễ phát động thanh niên khởi nghiệp cho thấy một tinh thần: Tinh thần khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội đã bước đầu thấm vào nhân dân và khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp.- Thủ tướng nói.

Nhưng, với thanh niên trong những bước đầu khởi nghiệp có lẽ cái quan trọng cần phải xác định chính là: Không chỉ là thiết lập các mô hình, ý tưởng sản xuất kinh doanh, đó có thể là khởi sự hành động trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững.

Do vậy, giá trị của khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của dự án kinh doanh mà còn là giá trị về xã hội, về tính nhân bản, đem lại sự khác biệt, được xã hội tôn trọng.

Vẫn biết, khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo được đặc biệt chú trọng tại nhiệm kỳ này, vì thế, Chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khởi nghiệp cho mọi đối tượng; nhất là thanh niên.

Thủ tướng đã nhấn mạnh tại buổi gặp gỡ những người trẻ: Người dân, đặc biệt là lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện, nâng cao.

Chưa bao giờ khởi nghiệp được sự quan tâm của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị như lúc này. Chưa bao giờ khởi nghiệp có những điều kiện thuận lợi như lúc này.

Như vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, nó đồng nghĩa với việc Chính phủ đang thể hiện rất rõ vai trò kiến tạo của mình; đang cố gẳng nỗ lực cải thiện để môi trường kinh doanh tốt hơn nữa giúp cho doanh nghiệp có hứng khởi trong khởi nghiệp; giúp cho những người trẻ vươn lên khẳng định mình. Giờ là lúc để những người trẻ thể hiện mình; thể hiện bản lĩnh của mình. Thể hiện chính khả năng kiến thiết, kiến tạo trong sự chủ động phát triển của bản thân và từ đó đóng góp có ích cho xã hội.

“Tôi nghĩ ở đây có rất đông các bạn trẻ, những ai có ước mơ, hoài bão, muốn trở thành người thành danh trong nghề nghiệp của mình, thành chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo, muốn cống hiến cho xã hội trí lực và cống hiến hết sức tiềm năng bản thân mình thì phải cố gắng, vươn lên, khắc phục khó khăn để phát triển ngay khi còn ngồi ở giảng đường hay khi ra trường”- Thủ tướng nói tại buổi gặp mặt. Tin rằng, nhiều bạn trẻ cũng cùng chung suy nghĩ với người đứng đầu Chính phủ.

Hoàng Mai