UBND Đăk Lăk ban hành công văn yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp Giấy chứng nhận QSDĐ để đính chính tên chủ sở hữu tài sản từ “Công ty Gia Khánh” thành “HTX Toàn Thắng” hiện vụ việc đang gây bức xúc.

Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Khánh (Cty Gia Khánh) địa chỉ, Khu tiểu thủ công nghiệp thành phố Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk làm ăn chân chính, nhưng ông Nguyễn Duy Thắng - Giám đốc bị ông Dương Văn Nhẫn vu khống, tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Buôn Ma Thuột cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh HTX Toàn Thắng do ông Dương Văn Nhẫn làm Giám đốc là trái quy định của pháp luật. UBND thành phố Buôn Ma Thuột ban hành quyết định trái thẩm quyền tiếp tay cho ông Nhẫn khiếu nại gây mất an ninh chính trị tại địa phương, gây khó khăn cho Cty Gia Khánh không được vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Sau khi báo KD&PL phản ánh thì UBND Đăk Lăk ban hành công văn yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp Giấy chứng nhận QSDĐ để đính chính tên chủ sở hữu tài sản từ “Công ty Gia Khánh” thành “HTX Toàn Thắng” hiện vụ việc đang gây bức bình dư luận.

Ngày 19/6/2007, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) có Kết luận số 61/KL-UBND“V/v Thanh tra HTX Nông lâm nghiệp, xây dựng, thương mại Yên Khánh” cho rằng, “ông Đoàn Xuân Hạnh chủ nhiệm HTX Yên Khánh duyệt chi số tiền nhiều tỷ đồng sai nguyên tắc. Yêu cầu Thanh tra thành phố lập thủ tục chuyển Công an TP để tiếp tục điều tra làm rõ các sai phạm của ông Hạnh và một số cá nhân có sai phạm”.

Ngày 12/12/2007, HTX Yên Khánh chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên đất cho ông Nguyễn Duy Thắng với giá 2,2 tỷ đồng, ông Thắng có nghĩa vụ trả nợ cho các xã viên và cổ đông đã góp vốn cho HTX Yên Khánh. Ngày 07/6/2008, HTX Yên Khánh tiến hành đại hội“ yêu cầu xử lý nghiêm ông Đoàn Xuân Hạnh và một số cá nhân về tội tham ô tài sản tập thể, theo kết luận của Chủ tịch UBND TP BMT” và cho rằng, ông Thắng là người có công để giải quyết công nợ, vì vậy ưu tiên bán xưởng cho ông Thắng, nếu không sẻ có nhiều gia đình tán gia bại sản. Đại hội thống nhất đổi tên HTX Yên Khánh thành Hợp tác xã HTX Toàn Thắng và bầu ông Nguyễn Duy Thắng làm chủ nhiệm.

Ngày 18/11/2008, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột có Công văn số 949/CV-KT“V/v xem xét công nhận tư cách pháp nhân” gửi UBND TP BMT, có nội dung “…Ban chủ nhiệm HTX Toàn Thắng đã cung cấp cho CQĐT Công an TP BMT hồ sơ bao gồm: Biên bản đại hội xã viên, văn bản báo cáo và đề nghị về tình hình hiện nay của HTX, danh sách xã viên, danh sách xã viên tham gia đóng góp cổ phần và cam kết phương án giải quyết công nợ cho các cá nhân, đơn vị và xã viên mà trước đây HTX Yên Khánh còn nợ đọng. Qua nghiên cứu, xét thấy việc xem xét công nhận tư cách pháp nhân của HTX Toàn Thắng là phù hợp với Luật HTX, không ảnh hưởng đến tiến hành điều tra vụ án và thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP BMT.

Dak Lak: Doanh nghiep keu troi vi UBND tinh doi thu hoi so do - Anh 1

PV trao đổi với ông Phan Xuân Mạo GĐ BQL Khu công nghiệp, Nguyễn Kim Tùng đại diện Cty CP ĐT&XDGT Hồng Lĩnh.

Vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP BMT đề nghị xem xét công nhận tư cách pháp nhân của HTX Toàn Thắng theo quy định của pháp luật”. Ngày 21/5/2009, HTX Toàn Thắng được UBND TP BMT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh HTX số 4007A00044, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Duy Thắng. Như vậy, ông Thắng mua lại tài sản của HTX Yên Khánh là hợp pháp, đã thông qua đại hội xã viên và được cơ quan bảo vệ pháp luật yêu cầu công nhận tư cách pháp nhân.

Ngày 28/3/2011, ông Dương Văn Nhẫn vô cớ khởi kiện “Yêu cầu HTX Toàn Thắng trả cho ông số tiền đã vay là 650 triệu đồng, nhưng ông Nhẫn không chứng minh HTX Toàn Thắng có nợ. Ngày 17/7/2012 ông Nhẫn rút đơn khởi kiện và TAND TP BMT ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Ngày 09/8/2012,HTX Toàn Thắng tiến hành đại hội và chuyển đổi thành Cty Gia Khánh, được Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Lăk cấp mã số doanh nghiệp. Ngày 17/8/2015, UBND TP BMT ban hành Công văn số 1719/UBND-QLĐT“Thống nhất thay đổi một số nội dung trong Biên bản xác nhận công trình hoàn thành số 24/BB-HC ngày 20/4/2012 của UBND TP BMT cấp cho HTX Toàn Thắng, đối với dự án: Xưởng sản xuất bao bì; địa điểm xây dựng: Cụm công nghiệp Tân An 1, phường Tân An, cụ thể như sau. Chủ sở hữu: HTX Toàn Thắng, nay điều chỉnh chủ sở hữu là: Cty Gia Khánh”.

Ngày 04/6/2014, ông Dương Văn Nhẫn tiếp tục gây khó khăn “tố” ông Nguyễn Duy Thắng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của HTX Toàn Thắng. Ngày 30/11/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Lăk có Công văn số 2841/PC46 “Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” cho rằng “…Ông Nguyễn Duy Thắng đã sử dụng nguồn tài chính của cá nhân và nguồn tiền vay ngân hàng để thanh toán các khoản nợ của HTX Toàn Thắng với số tiền 1.193.590.000 đồng; khấu trừ công nợ của HTX Toàn Thắng với cá nhân ông Thắng với số tiền 1.238.108.000 đồng, tổng cộng 2.431.698.000 đồng.

Trong đó ông Thắng trả nợ ông Dương Văn Nhẫn 533.500.000 đồng gồm: Tiền đặt cọc mua xưởng, trả tiền vay ngân hàng, trả tiền cổ phần… Việc tranh chấp quyền sở hữu tài sản, về công nợ của HTX Toàn Thắng với cá nhân ông Nguyễn Duy Thắng, về tổ chức hoạt động HTX toàn Thắng, thuộc phạm vi quan hệ dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Kết quả điều tra xác định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm…”. Thể hiện, ông Dương Văn Nhẫn đã rút vốn nhưng vẫn cố tình khởi kiện đòi nợ ông Thắng là trái đạo đức xã hội, vu khống ông Thắng tham ô là vi phạm pháp luật.

Nhưng ngày 18/6/2014, phòng Tài chính – Kế hoạch TP BMT cấp Giấy chứng nhận kinh doanh HTX Toàn Thắng do ông Dương Văn Nhẫn Giám đốc, dẫn đến hậu quả xảy ra đối với Cty Gia Khánh là rất lớn. Có được giấy phép ‘‘khống’’ ông Nhẫn gửi đơn “tố cáo” ông Thắng có hành vi chiếm đoạt tài sản của HTX Toàn Thắng đến Ban Nội chính Tỉnh ủy Đăk Lăk.

Ngày 16/12/2015, Ban Nội chính có Công văn số 21/CV/BNC cho rằng, “Qua nghiên cứu nội dung đơn và hồ sơ vụ việc kèm theo, cho thấy ngày 30/11/2014 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Lăk đã có thông báo số 2814 về kết quả giải quyết nội dung trên có nêu: Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ thuộc phạm vi quan hệ dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án’’. Sau khi đã có công văn trả lời và hướng dẫn của Ban Nội chính Tỉnh ủy ông Nhẫn vẫn tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh Đăk Lăk. (Được biết ông Nhẫn là Đảng viên) Ngày 18/01/2016, UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành Công văn số 389/UBND-NN&MT chỉ đạo:

“1. Giao UBND TP BMT kiểm tra nội dung xác nhận, điều chỉnh lại chủ sở hữu từ HTX Toàn Thắng sang CtyGia Khánh tại Công văn số 1719/UBND-QLĐT, ngày 17/8/2015 của UBND TP BMT; đồng thời xác định chủ sở hữu công trình đối với xưởng sản xuất bao bì đã hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT, xong trước ngày 25/01/2016.

2. Giao Sở TN&MT theo dõi, tạm thời dừng việc xác nhận thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Cty Gia Khánh; tổng hợp, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết đơn kiến nghị về tài sản của ông Dương Văn Nhẫn”. Ngày 31/5/2016, UBND TP BMT có công văn số 997/UBND-QLĐT “Trả lời đơn kiến nghị của ông Nhẫn” cho rằng “Căn cứ Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 2841/PC46, ngày 03/11/2014 của CQCSĐT Công an Đăk Lăk và Công văn số 21-CV/BNC, ngày 16/12/2015 của Ban Nội chính Tỉnh ủy Đăk Lăk về việc xử lý đơn của công dân, thì vụ việc thuộc phạm vi quan hệ dân sự, thẩm quyền giải quyết của TA”.

Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an Đăk Lăk, Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND TP BMT yêu ông Nhẫn khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết, ngược lại UBND tỉnh Đăk Lăk thì chỉ đạo Sở TN&MT tạm dừng việc xác nhận thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Cty Gia Khánh, đã gây khó khăn cho Cty Gia Khánh.

Đã có công văn trả lời và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền đối với ông Nhẫn, thì ngày 06/6/2016, UBND TP BMT ban hành Công văn số 1077/UBND-QLĐT“V/v thu hồi, hủy bỏ Công văn số 1719/UBND-QLĐT ngày 17/8/2015 của UBND TP BMT”. Lý do thu hồi, hủy bỏ: Việc chuyển nhượng tài sản trên đất giữa HTX Toàn Thắng và Cty Gia Khánh phải được thực hiện bằng giao dịch có công chứng, căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và khoản 2 Điều 119 Luật Dân sự năm 2015. Giao cho Phòng quản lý đô thị tống đạt Công văn này cho Cty Gia Khánh, lập thủ tục thu hồi Công văn số 1717/UBND-QLĐT ngày 17/8/2015 của UBND TP BMT theo quy định”.

Thể hiện, nội dung công văn này là trái pháp luật, vì Cty Gia Khánh không đủ thẩm quyền thu hồi công văn của UBND. Công văn số 1719 do Phó Chủ tịch thường trực ông Huỳnh Thủ Đô ký, nhưng ông Vũ Văn Hưng Phó Chủ tịch ban hành Công văn hủy là trái quy định. Công văn còn yêu cầu việc chuyển nhượng tài sản trên đất giữa HTX Toàn Thắng và Cty Gia Khánh phải được thực hiện bằng công chứng là không thuyết phục, bởi lẽ, không có văn bản nào thể hiện việc chuyển nhượng HTX Toàn Thắng và Cty Gia Khánh, việc chuyển đổi là từ HTX Toàn Thắng thành Cty Gia Khánh là đại hội xã viên thống nhất. (Thể hiện tại Biên bản đại hội ngày 20/7/2012).

Nhận thấy phòng Tài chính – Kế hoạch cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh HTX Toàn Thắng là trái quy định. UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành công văn trái pháp luật gây khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Duy Thắng có đơn kiến nghị UBND tỉnh Đăk Lăk xem xét tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp.

Thì ngày 08/7/2016, Sở TN&MT ban hành Công văn số 1184/STNMT-QLĐĐ có nội dung“…Ngày 06/6/2016, UBND TP BMT ban hành Công văn số 1077/UBND-QLĐT về việc thu hồi và hủy bỏ Công văn số 1719/UBND-QLĐT ngày 17/8/2015 của UBND TP BMT. Như vậy, chủ đầu tư được xác định theo Biên bản xác nhận công trình hoàn thành số 24/BB-HC ngày 20/4/2012 của UBND TP BMT là HTX Toàn Thắng…” và đề nghị Cty Gia Khánh giao nộp bản gốc Giấy CNQSDĐ, QSH (sổ đỏ) nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BQ 821989 trước ngày 30/7/2016, để đính chính chủ sở hữu tài sản từ “Công ty Gia Khánh” thành “HTX Toàn Thắng”.

Ngày 26/9/2016, cơ quan này ban hành Công văn số 1746/STNMT-QLĐT gửi UBND tỉnh Đăk Lăk cho rằng, đến nay Cty Gia Khánh chưa giao nộp sổ đỏ để thực hiện việc đính chính tên chủ sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật. Ngày 10/10/2016, UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành Công văn số 8092/UBND-NNMT “…Giao Sở TN&MT ban hành văn bản yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp sổ đỏ và thực hiện việc điều chỉnh tên chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, xong trước ngày 20/10/2016”. Ngày 26/10/2016, Sở TN&MT ban hành Công văn số 1976/STNMT-QLĐT (lần 2) yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp sổ đỏ trước ngày 31/10/2016 để thực hiện đính chính chủ sở hữu tài sản từ “Cty Gia Khánh thành “HTX Toàn Thắng”.

Vậy là, từ công văn vi phạm pháp luật của UBND TP BMT, Sở TN&MT tỉnh Đăk Lăk lấy cơ sở đó để giải quyết vụ việc. Dư luận muốn biết, HTX Toàn Thắng là tài sản của gia đình ông Nguyễn Duy Thắng, được đại hội xã viên thống nhất chuyển đổi thành Cty Gia Khánh, đã được Sở KH&ĐT cấp phép. Vậy, UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp sổ đỏ để đính chính thành HTX Toàn Thắng, thì cũng là tài sản của ông Thắng không phải tài sản của ông Nhẫn. Nhưng UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu Cty Gia Khánh giao nộp sổ đỏ để đính chính thành HTX Toàn Thắng do ông Nhẫn làm Giám đốc, có phải, UBND tỉnh Đăk Lăk muốn lấy tài sản của Cty Gia Khánh cho ông Nhẫn!?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Thắng bức xúc cho biết, năm 2007 HTX Yên Khánh làm ăn thua lỗ, Ban quản trị tham ô tài sản dẫn đến mất khả năng trả nợ, Cơ quan CSĐT Công an TP BMT khởi tố vụ án. Gia đình tôi mua lại HTX Yên Khánh đầy đủ thủ thục theo pháp luật, tôi hoàn trả cho ông Dương Văn Nhẫn số tiền trên 500 triệu đồng tiền góp vốn, ông Nhẫn không còn cổ đông của HTX, nhưng ông Nhẫn vẫn cố tình khởi kiện tôi ra Tòa án cho rằng tôi nợ tiền ông, gửi đơn tố cáo đên đến cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng tôi tham ô tài sản, không có kết quả thì ông Nhẫn gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đăk Lăk tìm cách chiếm đoạt tài sản của công ty tôi.

UBND tỉnh Đăk Lăk, Sở TN&MT không xem xét mà ban hành công văn yêu cầu tôi phải giao nộp sổ đỏ để đính chính thành HTX Toàn Thắng là không thuyết phục. Nếu, UBND không ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ của công ty để tôi thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình mà cứ ban hành công văn thì không biết vụ việc kéo “mãi đến bao giờ”, thiệt hại của công ty tôi cơ quan nào phải chịu trách nhiệm.

Phóng viên liên hệ làm việc với Sở TN&MT nhưng lãnh đạo cơ quan bận công tác. Chúng tôi làm việc với ông Phan Xuân Mạo Giám đốc BQL Khu tiểu thủ Công nghiệp TP BMT thì được biết, HTX Toàn Thắng không có hoạt động tại Khu công nghiệp. Ông Nguyễn Kim Tùng đại diện Cty CP ĐT&XDGT Hồng Lĩnh (Cty cho thuê đất) cho biết, việc công ty ông cho Cty Gia Khánh thuê đất (chuyển từ HTX Toàn Thắng do ông Nguyễn Duy Thắng làm Giám đốc) là đúng với quy định của pháp luật, còn HTX Toàn Thắng do ông Dương Văn Nhẫn làm Giám đốc thì không có thuê đất của công ty ông.

Vậy thì, HTX Toàn Thắng không hoạt động sao được phòng Tài chính – Kế hoạch TP BMT cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, có vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng!? “HTX chỉ được phép hoạt động khi có đủ điều kiện kinh doanh” (là phần ghi chú của giấy phép) thể hiện phòng Tài chính – Kế hoạch TP BMT cấp giấy phép cho HTX Toàn Thắng nhưng HTX này không hoạt động.

Được biết, theo Giấy CN ĐKKD HTX Toàn Thắng ông Dương Văn Nhẫn là Giám đốc, ông Phạm Công Diễn và Ngô Vinh Hạnh là Phó Giám đốc. Theo Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Đăk Lăk, ngoài số tiền ông Thắng thanh toán cho ông Nhẫn 533.500.000 đồng, ôngThắng còn thanh toán cho ông Diễn 15 triệu và ông Hạnh 54 triệu đồng. (Thanh toán công nợ của HTX Yên Khánh chuyển qua HTX Toàn Thắng) Như vậy, Ban Giám đốc HTX Toàn Thắng đã rút tiền cổ phần của HTX Toàn Thắng do ông Thắng làm Giám đốc. Vậy, vì sao vẫn được phòng Tài chính– Kế hoạch TP BMT cấp Giấy phép kinh doanh HTX Toàn Thắng!?

Tòa soạn kính đề nghị, UBND tỉnh Đăk Lăk xem xét quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Gia Khánh, tránh đơn thư vượt cấp khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh chính trị địa phương.

Y QUANG/KD&PL