Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm một đại sứ mới của Mỹ tại Philippines, đảm nhận trọng trách dung hòa quan hệ giữa ông Duterte với Washington.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Sung Kim, một người Mỹ gốc Hàn, sẽ tiếp nhận nhiệm vụ từ đại sứ đương nhiệm Philip Goldberg. Ông Sung Kim đã từng đảm nhận điều phối quan hệ Mỹ - CHDCND Triều Tiên, một mối quan hệ được đánh giá là “nồi hơi” hết sức phức tạp lần này được đề cử đảm trách việc “đối phó” với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông cũng là Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc trong giai đoạn 2011-2014 và từng là công tố viên trước khi làm việc tại Bộ Ngoại giao.

Dai su moi cua My tai Philippines co doi pho duoc voi ong Duterte? - Anh 1

Nhà ngoại giao kỳ cựu Sung Kim (bên phải) sẽ là Đại sứ mới của Mỹ tại Philippines. (ảnh: Reuters)

Theo South China Morning Post, trọng trách của ông Sung Kim là dung hòa được đường lối đối ngoại của Tổng thống Rodrigo Duterte, vốn đang là lo ngại của Washington thời gian gần đây.

“Đại sứ mới sẽ phải là người kín đáo, biết dung hòa và không gây tranh cãi”, Ramon Casiple, giám đốc điều hành của Viện Chính trị và Cải cách bầu cử ở Manila cho biết.

“Ông ấy phải đảm nhận việc cân bằng, tăng cường quan hệ với tất cả các cơ quan trong chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự chủ chốt như các nhà thờ và các phương tiện truyền thông. Ông ấy cũng cần nhạy cảm đối với một tổng thống nóng tính”, ông Casiple nói thêm.

Richard Heydarian, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học De La Salle của Philippines ca ngợi Kim là một “nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm”: “Nếu ông ấy có thể xử lý các vấn đề ngoại giao lúc nào cũng sôi sục ở Triều Tiên, việc đối phó với Duterte tại thời điểm này không phải điều quá sức”.

Tổng thống Philippines Duterte thời gian qua đã có nhiều câu nói gây sốc với giới chính khách và ngoại giao, đặc biệt là Mỹ. Ông Duterte từng gọi đại sứ đương nhiệm Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg là “gã đồng tính”; cũng như nhiều lần dùng những từ ngữ không mấy tốt đẹp để nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4/10 đã rủa ông Obama “go to hell” (đi xuống đi ngục đi) và nói rằng ông không cần mua vũ khí của Mỹ.

Bằng việc đưa nhà ngoại giao kỳ cựu Sung Kim sang làm Đại sứ Mỹ tại Philippines, theo South China Morning Post, đây là giải pháp kịp thời nhằm điều phối lại mối quan hệ đang ngày càng tụt dốc với đồng minh Đông Nam Á này của Mỹ./.

Ngân Giang/VOV.VN