Dù bằng chứng về hệ thống radar AN/FPS-117 Đài Loan triển khai (phi pháp) đến đảo Ba Bình được công bố, Đài Bắc vẫn chưa có phản ứng chính thức nào.

Đài Loan im lặng

Sau nhiều nghi vấn, cuối cùng hệ thống radar Đài Loan triển khai (phi pháp) trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đã bị lộ tẩy và đây chính là radar AN/FPS-117 - khí tài do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, theo báo Tin tức, Thống tấn xã Việt Nam.

Nói về hệ thống radar AN/FPS-117, trang Chinanews dẫn lời Chủ nhiệm Trung tâm phân tích an ninh biển Đài Loan Mai Phúc Hưng hôm 2/10 đánh giá "đây là động thái nhỏ có ý nghĩa chiến lược của Đài Loan".

Tờ Liberty Times dẫn lại thông tin trên Facebook cá nhân của ông Mai Phúc Hưng cho biết, đây là loại radar phòng không ba chiều tầm xa tương đối hiện đại do của Mỹ chế tạo và cung cấp.

Dai Loan im lang truoc bang chung dua radar den Ba Binh - Anh 1

Hình ảnh hệ thống radar AN/FPS-117 Đài Loan đưa đến Ba Bình.

Ông Hưng cho biết, việc bố trí radar này tại đảo Ba Bình với mục đích chính là theo dõi hoạt động của Trung Quốc Đại lục trong khu vực cũng như các động hướng của các nước tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông, thậm chí còn bao gồm cả các hoạt động trên không của quân đội Mỹ ở khu vực này.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng, việc bố trí hệ thống radar AN/FPS-117 dù không giúp Đài Loan phản công lại Trung Quốc đại lục và răn đe ngăn Trung Quốc Đại lục tấn công, nhưng đây là động thái mang ý nghĩa chiến lược của Đài Bắc.

Trước những tuyên bố của ông Mai Phúc Hưng và hình ảnh về hệ thống radar AN/FPS-117 tại đảo Ba Binh do Google Earth chụp lại được, hiện đảo Đài Loan vẫn chưa có thông tin xác nhận hay phủ nhận chính thức nào.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: "Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi" và Việt Nam "kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam".

Radar Đài Loan có thể làm gì?

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Lockheed Martin, AN/FPS-117 là hệ thống radar định pha 3D có thể tối ưu hoạt động tự động hoặc thủ công. Hệ thống này là một radar tiêu thụ điện thấp và hoạt động với một chùm tia hẹp dải L, bộ truyền sóng thể rắn và bộ truy vấn hỗ trợ.

Dai Loan im lang truoc bang chung dua radar den Ba Binh - Anh 2

Hệ thống radar AN/FPS-117.

Thiết kế radar AN/FPS-117 có cấu trúc kép với các hoạt động được điều khiển và giám sát từ xa bằng phần mềm máy tính nhằm giảm thiểu tối đa yêu cầu về nhân lực.

Lockheed Martin đã sản xuất hơn 170 radar tầm xa, đang hoạt động trên khắp thế giới có thể giám sát mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 400km. Có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động.

Nhiều thiết bị đã hoạt động nhiều năm ở các vùng xa xôi, khắc nghiệt và trong một loạt các môi trường hoạt động khắc nghiệt suốt nhiều thập kỷ mà chưa từng bị gián đoạn.

Và đây có thể chính là lý do khiến Đài Loan triển khai (phi pháp) radar AN/FPS-117 đến Ba Bình.

Clip tàu Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Mỹ trên Biển Đông hồi năm 2015

Tuấn Hưng