Người ta gọi Thái Bình là đất … thịt mèo. Về quê đất lúa đi ăn cỗ cưới, cỗ đám ma, mừng nhà mới… cũng phải có vài đĩa thịt mèo mới là sang.

Giống như chim trời ở Bắc Ninh, lợn cắp nách ở Lào Cai... cỗ cưới, cỗ nhậu đầu năm ở Thái Bình bây giờ mà thiếu thịt mèo thì coi như xoàng. Kể cả một đám cưới trăm mâm cũng phải có đủ thịt mèo cả trăm mâm.

Không biết từ bao giờ mà người dân quê lúa lại ăn thịt mèo theo phong trào như thế. Thịt mèo trong đám cưới, cỗ đầu năm có theo quan niệm: thịt mèo mang lại may mắn cho người ăn.

Những con mèo dễ thương không biết mình sắp bị mang đi

"dìm" chết để trở thành món ăn khoái khẩu.

Chính vì thế mà người ta đua nhau thịt mèo. Thịt mèo được chế biến rất nhiều món: hấp, rượu mận, xào xả ớt, giả cầy... Xương mèo để nấu cao, mật mèo để ngâm rượu. Người ta quan niệm, các đồ như cao mèo, rượu mật mèo có tác dụng “bổ âm, bổ dương, bổ giường, bổ chiếu”.

Nhìn những chú mèo nhanh nhẹn, dễ thương bị cho vào bao tải nhúng xuống nước để nhanh chết mà cảm thấy bao nhiêu tội lỗi. “Mèo là giống sống dai nên chỉ có cách dìm xuống nước mới đỡ tốn công”, một người chuyên thịt mèo ở Đông Hưng – Thái Bình cho biết.

Không đâu phong trào ăn thịt mèo lại như ở Thái Bình: từ thành phố đến nông thôn, chỗ nào cũng thấy thịt mèo. Tính ra, mỗi ngày có đến cả nghìn con mèo bị mất mạng mỗi ngày ở nơi đây.

Bữa nhậu sang vì có thịt mèo.

Có một thời, những chú mèo bị mất cắp hoặc đánh bả chết lăn chết lóc. Thóc lúa trên đồng, trong nhà của người nông dân bị chuột hoành hành. Thủ tướng chính phủ đã phải ra chỉ thị dẹp các quán thịt mèo, thu hồi giấy phép và phạt nặng những người chuyên đi bắt mèo, buôn bán mèo.

Không hiểu vì lí do gì mà sau nghị quyết đó, các quán thịt mèo ở Thái bình mọc lên nhan nhản. Cỗ Tết của người dân vẫn không thể thiếu được thịt mèo.

Để diệt chuột thì nuôi mèo chỉ nuôi mèo là tối ưu vì mỗi con mèo có thể bắt được khoảng 400 con chuột/năm và chúng cũng không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thái Bình được mệnh danh là tỉnh lúa Bắc bộ và cũng đã từng phải chịu những tổn thất do chuột gây ra, nhưng người ta vẫn cứ thoải mái nhậu thịt mèo!

Xương mèo ném đầy đường sau những đám cỗ...

Xem ra món khoái khẩu này có lẽ nên xem xét lại có nên phổ biến thành đặc sản hay không. Nhìn những con mèo đang khỏe, bị giết thật nhẫn tâm, ăn còn ngon gì nữa!