Một đại đội đặc nhiệm Ukraina gia nhập danh sách các đơn vị chống lệnh từ Kiev sau khi họ từ chối tiến vào Crimea để giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng tự vệ địa phương.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một quan chức quân sự cho biết, đại đội lính đặc nhiệm trụ sở tại Kirovograd, một trong những thành phố lớn của Ukraina, không chấp hành mệnh lệnh tấn công Crimea do chính quyền lâm thời Kiev đưa ra hôm 3/3.

Lực lượng tự vệ Crimea kiểm soát các khu vực trên bán đảo tự trị. Ảnh: RT.

“Hôm nay, chúng tôi nhận lệnh di chuyển về phía bán đảo tự trị Crimea để ngăn chặn hoạt động của lực lượng tự vệ Crimea. Tuy nhiên, chúng tôi từ chối thực hiện mệnh lệnh”, một sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm nói hôm 3/3.

Viên sĩ quan giải thích, lực lượng đặc nhiệm rất không biết thông tin về đối thủ cũng như kế hoạch tác chiến. Thậm chí, lý do Bộ Quốc phòng cử họ tới Crimea vẫn là điều bí ẩn.

“Nhiều người trong số chúng tôi từng ở Yevpatoriya, Crimea. Chúng tôi không biết mình đang phục vụ hay chống lại ai khi tiến vào bán đảo”, ông nói.

Trước đó, rất nhiều quan chức và đơn vị của quân đội Ukraina bất tuân lệnh từ Kiev. Chuẩn Đô đốc Denis Berezovsky, tân tư lệnh Hải quân Ukraina, phản đối Kiev đúng một ngày sau khi nhậm chức và thề trung thành với người dân Crimea. Hàng loạt quan chức quân sự và an ninh cấp cao khác cũng làm theo Berezovsky.

Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình Russia-1 đưa tin, lực lượng tự vệ Crimea vừa chặn 400 kg thuốc nổ nguồn gốc từ Kiev đang trên đường xâm nhập vào bán đảo tự trị hôm 3/3.

Binh sĩ vũ trang vây quanh chiếc xe tải chở vũ khí tại Crimea hôm 3/3. Ảnh: RT.

Theo RIA Novosti, toàn bộ số vũ khí nằm trên một chiếc xe tải. Tài xế và một người đi cùng là những người chống cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Theo một binh sĩ Ukraina đầu hàng chính quyền Crimea, các mã số cho thấy phần lớn vũ khí trên chiếc xe tải này có nguồn gốc từ Kiev.

Hồng Duy