Theo thông tin từ cơ quan hậu cần quốc phòng Nga, hợp đồng có tổng giá trị 123,1 triệu rúp, tương đương 1,6 triệu rúp mỗi bộ đồ. Theo kế hoạch, toàn bộ số quần áo lặn mới này sẽ được trang bị cho lực lượng đặc công nước của Nga.

Đặc công nước Nga với bộ đồ lặn Amfora

Bộ đồ lặn mới mà Nga vừa đặt mua có hệ thống thở khép kín có khả năng phân tán bọt khí khi thở, quần áo lặn màu đen cho phép người mặc hoạt động ở độ sâu tối đa 40 m dưới mặt nước với nhiệt độ từ 0-36 độ C. Ngoài ra, bộ đồ lặn mới còn có dao, la bàn, chân vịt, đèn và hệ thống liên lạc dưới nước chuyên dụng.

Đặc biệt, bộ đồ lặn Amfora còn có giáp chống đạn. Tổng trọng lượng của bộ đồ lên tới 50 kg, trong đó riêng máy thở đã nặng tới 22 kg.

Máy thở khép kín của Amfora

Theo tờ Izvestia, giáp chống đạn của Amfora là loại Korsar-B có thể chống được các loại đạn của súng bắn dưới nước SPP-1 và APS. Korsar-B thậm chí có thể chống được đạn AK.

Amfora do công ty Tetis Pro ở St. Peterburg cung cấp. Nguồn tin của công ty này tiết lộ, nguyên bản các bộ đồ lặn Amfora là được sản xuất tại Pháp. Tetis Pro chỉ làm công việc hiện đại hóa chúng. Riêng việc sản xuất hệ thống máy thở tại Nga đã ngốn mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Đặc công nước Nga là một trong những lực lượng tham gia bảo vệ Olympics ở Sochi 2014

Bộ đồ lặn Amfora bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2012. Hiện Hải quân Nga đã có khoảng 100 bộ đồ lặn loại này. Tuy nhiên, quân số lực lượng đặc công nước của Nga không được tiết lộ và được coi là một bí mật quốc gia.

Các chuyên gia nhận định, Amfora nhiều khả năng sẽ được trang bị cho lực lượng bảo vệ các khu vực biển tại Sochi dịp Olympics 2014.

Bảo Minh