Cả ngày hôm nay vất vả quá bác ạ. Chú thì cứ “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, có gì mà vất vả. Ấy, bác nói vậy oan cho em quá, công việc của em bù đầu hoa mắt ấy chứ. Thế sao hôm nay chú mới vất vả, thế chả là các ngày khác chơi à?

- Khổ, em không nói chuyện công việc, mà em nói vất vả vì phải nhắn tin chúc mừng các doanh nhân.

- À, nhân ngày Doanh nhân VN hả. Nhưng theo tớ, doanh nhân chả nhiều đến nỗi khiến chú phải vất vả đâu.

- Bác nói vậy là chưa cập nhật rồi. Hơn 600 ngàn DN là chừng ấy doanh nhân, bác lại nói không nhiều.

Da noi len tat ca - Anh 1

- Có phải tớ nói đâu, cái ông Chủ tịch vi si si ai gì đó nói đấy chứ.

- Nói thế nào hả bác?

-Theo ông này, hiện tại không ít người kinh doanh ở Việt Nam vẫn chưa thể trở thành một "doanh nhân" đúng nghĩa mà mới chỉ là "trọc phú", làm giàu cho bản thân nhờ vào các mối quan hệ.

-Cũng có lý bác nhỉ. Em thấy chưa bao giờ các doanh nghiệp và doanh nhân được quan tâm như bây giờ. Và cái khái niệm “làm giàu văn minh”, “kinh doanh bằng trái tim” cũng hay đáo để bác nhỉ.

- Điều ấy thì quá rõ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định, với việc thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, Chính phủ làm hết sức mình để các doanh nghiệp có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công. Các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực làm giàu văn minh, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội.

- Đó chính là “kinh doanh bằng trái tim” đó bác. Vẫn theo cái ông Vi si si ai, nếu kinh doanh không bằng trái tim thì không thể nào bền vững. Những doanh nhân lớn luôn nghĩ về xã hội, nghĩ về dân tộc, nghĩ về con người. Mục tiêu phải là phụng sự con người.

- Nhưng ngoài sự quan tâm của Chính phủ, sự nỗ lực của các doanh nhân, còn là môi trường kinh doanh nữa chú nhé.

- Thì đấy, chính sự quan tâm của Chính phủ là nhằm tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và liêm chính, chả nhẽ từng ấy không làm cho doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vươn lên, bứt phá mạnh mẽ.

- Thế mới sướng chứ. Sáng nay tớ có dự cái hội nghị biểu dương các doanh nhân, thấy ai cũng kêu khó khăn, kêu “thua ngay trên sân nhà”. Cứ như vậy thì buồn quá.

- Đã tháo gỡ rồi thì đội ngũ doanh nhân cũng phải phát huy sáng tạo, năng động để vươn lên.

- Rõ quá còn gì. Không năng động, sáng tạo thì chỉ có nước bị đào thải. Quy luật mà chú.

- Năng động, sáng tạo thế nào thì em vẫn thấy các doanh nhân phải “kinh doanh bằng trái tim” và “làm giàu văn minh”.

- Có như thế mới có nhiều doanh nhân thực sự. Khi ấy chú kêu vất vả tớ mới tin.

- Có lẽ chỉ hai khái niệm này đã nói lên tất cả bác nhể.

Thiện Tâm