Tamnhin.net – Báo Tamnhin.net ngày 16/09/2016 đăng bài viết “Đánh nhau vì tranh giành khách ăn chè” của tác giả Nhân Nghĩa, phản ánh tình trạng quán Quỳnh (51 Lê Thanh Nghị) và một số hộ dân xây dựng công trình tạm trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè đặt thêm bàn, đặt biển quảng cáo, trồng cây xanh, cây cảnh bít cả hai bên đường, gây mất trật tự công cộng…

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 1

Sau khi báo đăng, chiều cùng ngày, con chủ quán Quỳnh (51 Lê Thanh Nghị) có điện thoại đường dây nóng của báo kiến nghị những vấn đề sau: Đăng sai sự thật, quán Quỳnh không có lấn chiếm vỉa hè, dựng nhà tạm, đặt bản quảng cáo, đặt cây cảnh bít cả hai bên đường…và còn lớn tiếng quát mắng tại sao PV lại vào quán của chúng tôi chụp hình ... tại sao lại nói chúng tôi đánh nhau tại sao lại bảo chúng tôi tranh cướp khách .... đề nghị báo cho biết ngay những PV đó là ai và cho chu quán số ĐT hay địa chỉ của PV để chủ quán liên hệ ... nếu không chúng tôi sẽ báo Công An và tự xử lý; ngay sau đó Báo điện tử Tamnhin.net đã tiến hành xác minh và khẳng định: những điều con chủ quán Quỳnh kiến nghị hoàn toàn khác với thực tế.

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 2

Tối ngày 16, 17, 18, 19, 28, 29/ 9 nhóm PV Tamnhin.net đã đi xác minh thực tế tại tuyến đường Lê Thanh Nghị thì quán Quỳnh và một số hộ dân vẫn ngang nhiên dựng xe ngoài vạch cho phép, dựng bản hiệu hộp đèn che chắn cả lối đi… Ngày 22/9 phó chủ tịch UBND phường Hòa Cường Bắc Trương Thị Thúy Ngọc kí ban hành công văn số 137/UBND- ĐCXD về việc các hộ dân đường Lê Thanh Nghị sử dụng vỉa hè tạm ngoài mục đích giao thông, lấn chiếm vỉa hè.

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 3

Nội dung ghi rõ “Qua phản ánh của người dân về việc các hộ dân ở đường Lê Thanh Nghị sử dụng vỉa hè tạm ngoài mục đích giao thông, để kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, một số hộ dân sử dụng để các vật che chắn, tự ý lắp dựng các công trình tạm, ngoài ra còn có nhiều vật dụng, vật cản (biển hiệu, chậu cây, xô, quần áo, gạch…) để trên vỉa hè gây cản trở, mất mỹ quan tại khu dân cư.

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 4

Mặc dù, UBND phường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân tại khu dân cư nêu trên có ý thức trong việc sử dụng vỉa hè tạm ngoài mục đích giao thông (để kinh doanh, buôn bán…). Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, UBNN phường nhận thấy vẫn còn một số hộ có ý thức chấp hành kém.

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 5

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 6

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 7

Để đảm bảo an toàn cho người dân khi có sự cố hỏa hoạn, cháy nổ và vệ sinh môi trường tại khu dân cư, UBND phường đề nghị:

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 8

Da Nang: Tiep bai 'Danh nhau vi tranh gianh khach an che' - Da sai con 'no' mom - Anh 9

Tổ trưởng các tổ dân phố tuyên truyền vận động người dân có ý thức trong việc sử dụng vỉa hè tạm ngoài mục đích giao thông nhằm tạo cảnh quan thông thoáng, hạn chế việc gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Tháo dỡ các công trình tạm gây mất mỹ quan đô thị (dựng khung lợp tôn, che bạt…)
Các hộ dân phải dọn dẹp hết các vật che chắn, không tổ chức nấu ăn, không xả nước rửa chén, bát trên vỉa hè đường Lê Thanh Nghị để tạo lối đi chung sạch sẽ, thông thoáng.
Đồng thời, sắp xếp lại các bản hiệu, chậu hoa, cây cảnh… để trên vỉa hè không gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị (riên chậu hoa, cây cảnh đề nghị đưa vào trong vạch 3m).

Thời hạn để các hộ dân trên thực hiện đến hết ngày thứ 6, ngày 30/9/ 2016.

UBND phường sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, thu giữ các vật dụng liên quan đến hành vi vi phạm đối với các hộ dân không chấp hành.

Có thể thấy rằng, ngay sau khi báo Tamnhin.net phản ánh sự việc, chính quyền phường Hòa Cường Bắc kịp thời vào cuộc xử lý và giải quyết nhanh vụ việc. Đây là việc làm thiết thực được dư luận và người dân khu vực đường Lê Thanh Nghị hoan nghênh và đồng tình ủng hộ.

Nhóm PV điều tra Miền Trung