Các nhà khoa học Anh Quốc đã tìm ra một bước đột phá rất lớn trong nghiên cứu thuốc tránh thai dành cho nam giới, điều đó có thể góp phần thay đổi đời sống tình dục của hàng triệu người.

Nỗ lực tìm kiếm phương pháp tránh thai thay thế cho bao cao su và thắt ống dẫn tinh trong nhiều thập kỷ qua đã mang đến kết quả tích cực khi tìm ra một hợp chất đặc biệt có khả năng ngăn chặn hoạt động bơi của tinh trùng. Nếu tinh trùng không thể di chuyển vào sâu bên trong tử cung thì sẽ không có cơ hội thụ tinh với trứng, giải pháp thụ tinh mới xuất pháp chính từ nguyên lý này.

Da co thuoc tranh thai danh cho dan ong - Anh 1

Đột phá mới trong phương pháp tránh thai dành cho nam giới, đó là làm tê liệt khả năng di chuyển của tinh trùng

Điểm đột phá của phương pháp này chính là thời gian phát huy tác dụng của thuốc là rất nhanh, chỉ trong vài giờ hoặc thậm chí là vài chục phút trước khi quan hệ. Thời gian kéo dài của thuốc là từ 2-4 ngày, sau đó thì các tinh binh sẽ trở lại trạng thái bình thường và sẵn sàng để thụ thai. Đây chính là một điểm cộng khác, bởi vì phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai như hiện nay phải ngưng dùng thuốc từ vài tuần đến hơn một tháng nếu muốn khả năng sinh sản trở lại bình thường.

Theo một chuyên gia sức khỏe, trong trường hợp mà người nữ không thể sử dụng thuốc tránh thai vì một vài nguyên nhân khách quan thì loại thuốc mới này sẽ là cứu cánh cho rất nhiều cặp đôi.

Theo một chiều hướng khác, các quý ông cũng an tâm hơn khi "lâm trận" và thoát khỏi lo lắng “ghi bàn” ngoài ý muốn. Thị trường thuốc tránh thai ước đạt hơn 13 tỷ Bảng Anh/năm thì thị phần dành cho nam giới là cực kỳ triển vọng tuy nhiên cũng có không ít sự hồ nghi dành cho phương pháp này.

Da co thuoc tranh thai danh cho dan ong - Anh 2

Các cặp đôi sẽ có thêm lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn

Tiến sĩ John Howl, trường đại học Wolverhammton đã miêu tả quá trình thử nghiệm chu trình làm tê liệt hoạt động bơi của tinh trùng. “Kết quả khá là bất ngờ khi mà gần như ngay lập tức các tinh trùng mất khả năng bơi khi tiếp xúc với hợp chất của chúng tôi", tiến sĩ John cho biết.

Bệnh vô sinh ở nam thường do hoạt động kém của tinh trùng, gọi là “nhu động thấp”. Sử dụng nguyên lý này, nhóm nghiên cứu từ Wolverhamton và một số nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tạo nên hợp chất gọi là “tế bào xâm nhập Peptide”, có khả năng xâm nhập vào bên trong tinh trùng và khóa chặt động cơ bơi của chúng. “Phương pháp tiếp cận này là hoàn toàn mới lạ và độc đáo chưa từng được thực hiện trước đây”, Giáo sư Howl cho biết thêm.

Peptide là đoạn mã liên kết các axit amin để hình thành protein của tế bào, được sử dụng làm chìa khóa để mở cửa, đưa các tế bào xâm nhập vào bên trong tinh trùng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã kết hợp với một nhóm các chuyên gia từ trường đại học Aveiro, Bồ Đào Nha, nơi đã tìm ra nhóm protein quyết định hoạt động bơi của tinh trùng. Các thí nghiệm tiến hành khóa các protein này đã được thực hiện với kết quả khá ấn tượng và sẽ sớm được công bố với công chúng.

Da co thuoc tranh thai danh cho dan ong - Anh 3

Nếu không bơi được thì không có khả năng tinh trùng tìm đến trứng để thụ tinh

Tiến trình thực nghiệm trên động vật sống sẽ được tiến hành trong vòng 2-3 năm dưới sự tài trợ của Bồ Đào Nha và mất hơn 3 năm nữa để có thể chính thức thương mại hóa loại thuốc này sau những thí nghiệm trên động vật. Do đó có thể đến năm 2021 ta có thể mua được loại thuốc đặc biệt này ở cửa hàng thuốc tây.

Nếu thành công thì loại thuốc tránh thai này sẽ là cuộc cách mạng trong kế hoạch hóa gia đình và làm thay đổi lối sống của rất nhiều cặp đôi. Nó phá tan sự bất tiện của các biện pháp truyền thống và mang đến sự chủ động tốt hơn cho cả nam và nữ.

Giáo sư Geeta Nargund, giám đốc phòng khám sản khoa CREATE đã tuyên bố “Nếu loại thuốc mới này thực sự hiệu quả và an toàn thì chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghênh của nữ giới, đã đến lúc tránh nhiệm tránh thai về tay của đàn ông”.

Quốc Văn (Dailymail)