Ông Steve Darby, HLV có nhiều năm làm việc với bóng đá khu vực Đông Nam Á và từng dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam đoạt HCV SEA Games 2001, mới đây cho biết có nhiều khả năng các trận đấu ở AFF Cup sắp tới sẽ bị dàn xếp tỷ số.

Cuu HLV tuyen nu Viet Nam canh bao nguy co dan xep ty so o AFF Cup - Anh 1

HLV Steve Darby (phải) trong thời gian làm HLV tuyển Lào đầu năm nay

Một trong những lý do mà ông Darby bày tỏ sự lo lắng trên, là sau vụ 4 cầu thủ đội tuyển Lào mới đây chính thức bị điều tra bán độ và bị Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cấm thi đấu dài hạn. Ông Darby viết trên Twitter: “2 trong số 4 cầu thủ Lào bị phát hiện dàn xếp tỷ số, từng làm việc với tôi khi tôi làm HLV tuyển Lào thời điểm đó. Thật đáng buồn và thất vọng”.

Ông Darby hiện chia tay tuyển Lào và trở lại làm công việc bình luận viên trên kênh ESPN Star Sports. Ngoài ra ông cũng làm trợ lý HLV cho CLB Mumbai City FC ở giải Super League Ấn Độ. Tuy vậy, nhà cầm quân này cũng rất quan tâm tới bóng đá khu vực, nhất là giải đấu lớn nhất Đông Nam Á là AFF Cup sắp diễn ra.

Trả lời phỏng vấn trên tờ FourFourTwo ấn bản ở Singapore, ông Darby nói: “Với những gì đã xảy ra, thì chỉ có kẻ ngốc mới tin là các trận đấu ở giải AFF Cup sắp tới không bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số. Sự nghi ngờ theo tôi hiện rất lớn, và sẽ gây áp lực rất lớn đến các cầu thủ khi thi đấu trên sân”.

Cuu HLV tuyen nu Viet Nam canh bao nguy co dan xep ty so o AFF Cup - Anh 2

Ông Steve Darby cho rằng, có nhiều nguy cơ xảy ra dàn xếp tỷ số ở các trận đấu tại AFF Cup sắp tới

Ông Darby cũng tiết lộ, là trong thời gian làm việc ở Lào, ông nghi ngờ nhiều trận đấu ở giải Vộ địch quốc gia nước này có dàn xếp vì nhiều kết quả ngoài dự đoán. Hơn nữa, với mức thu nhập của cầu thủ tại Lào khá thấp trung bình chỉ 200 USD/tháng, thì khi nhận đề nghị dàn xếp tỷ số để nhận tới 5.000 USD đã có nhiều cầu thủ nhúng chàm.

Cuu HLV tuyen nu Viet Nam canh bao nguy co dan xep ty so o AFF Cup - Anh 3

Có 4 tuyển thủ Lào (phải) gần đây bị AFC cấm thi đấu vì tham gia dàn xếp tỷ số

Tương tự vậy, ông Darby cũng nói thêm ở các giải như V-League của Việt Nam cũng đã từng xảy ra nạn bán độ, cá độ và nhiều cầu thủ bị xử phạt rất nặng. Cho nên, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dàn xếp tỷ số, và giải AFF Cup sắp tới các đội tuyển phải có nhiều giải pháp cứng rắn mới có thể tránh được tình trạng này tái diễn.

Giang Lao