Việt Nam đã phát hiện 65 trường hợp nhiễm virus zika. Thời tiết thay đổi thất thường dịp cuối năm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm mùa đông xuân, trong đó có virus zika.

Cuoi nam co the bung phat Zika va dich benh nguy hiem - Anh 1

Theo thống kê mới nhất của các sở y tế Việt Nam, đến chiều ngày 19/11 cả nước có 65 trường hợp nhiễm virus zika. Tại Tp HCM phát hiện 57 người mắc zika, trở thành là địa phương có nhiều ca bệnh nhất. Có tới 15/24 quận huyện trên địa bàn Tp HCM xuất hiện các ca nhiễm zika. Trong đó có nhiều ca bệnh được ghi nhận chỉ trong thời gian ngắn khoảng hơn 1 tháng.

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều ở các tỉnh miền Nam là điều kiện muỗi sinh sôi, phát triển khiến các bệnh do muỗi gây ra như: bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh do virus zika, viêm não Nhật Bản… tăng cao.

Cuoi nam co the bung phat Zika va dich benh nguy hiem - Anh 2

Phụ nữ nhiễm virus zika, con sinh ra có thể mắc hội chứng đầu to

Tại miền Bắc, khí hậu cuối năm lạnh giá kèm theo mưa phùn, trời ẩm, nồm, thời tiết thay đổi mạnh, sức đề kháng suy giảm cũng khiến cơ thể dễ mắc bệnh do virus, vi trùng, ký sinh trùng hơn các mùa khác.

Bộ Y Tế cảnh báo, thời điểm cuối năm thời tiết có nhiều thay đổi đột ngột, tạo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm: virus Zika, cúm A/H5N1, A/H1N1, bệnh tay chân miệng, sởi, thủy đậu, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy do virus… Nhu cầu đi lại cuối năm tăng cao, người dân di chuyển từ vùng này sang vùng khác nhiều hơn, sự biến đổi khí hậu, chu kỳ dịch bệnh… càng khiến virus, ký sinh trùng có khả năng xâm nhập mạnh, gây bệnh ở người. Một số dịch bệnh mới là Ebola, Mers-CoV…

Để ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh dịp cuối năm, Bộ Y Tế sẽ giao lưu trực tuyến trên Báo Người lao động lúc 9 – 11 giờ ngày 24/11 tới đây. Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Zika và các dịch bệnh nguy hiểm” nhằm cung cấp những kiến thức phòng tránh bệnh do virus zika cũng như các dịch bệnh có trong mùa đông xuân.

Đại diện của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng Tp HCM và bệnh viện Nhiệt đới TpHCM sẽ có mặt trong buổi giao lưu trực tuyến để cung cấp kiến thức và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Bệnh do virus zika rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có thể mắc chứng đầu nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ và giác quan vận động của trẻ sau khi chào đời.

Biểu hiện của người nhiễm virus zika khá giống với bệnh sốt xuất huyết nên khó có thể phát hiện sớm. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị cho nhiều bệnh dịch nguy hiểm nên phòng bệnh vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

P.V