Cả hai đều tìm sơ hở của đối phương để công kích 'chủ tướng' của đối thủ.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence đã diễn ra từ 21h00 ET ngày 4/10 (8h00 ngày hôm nay 5/10 giờ Hà Nội) tại Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia. Cuộc tranh luận dự kiến dài 90 phút.

Pence, 57 tuổi, Thống đốc bang Indiana, có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó về vấn đề thuế và quan điểm đối với phụ nữ của Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Kaine, 58 tuổi, thượng nghị sĩ Mỹ bang Virginia, từng là thống đốc Virginia và thị trưởng thành phố thủ phủ Richmond. Ông dự kiến ca ngợi kinh nghiệm của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và công kích các chính sách của Trump.

Trump, Clinton chuẩn bị cho 'phó tướng' ra sao

Ông Trump, tại chiến dịch vận động ở bang Azirona ngày 4/10, đã gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất" đến ông Pence. Theo Trump, cuộc tranh luận sẽ "tương phản rõ rệt giữa những ý tưởng lớn, giải pháp táo bạo trong chiến dịch của chúng tôi với sự nhỏ bé và tầm thường trong chiến dịch của bà Clinton". Ông cho hay sẽ tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận phó tổng thống trên Twitter cá nhân và sự kiện này "sẽ rất thú vị".
"Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông viết trên Twitter.

Cuoc doi dau truc tiep giua 2 Pho tuong cua Trump va Clinton - Anh 1

Eric Trump, con trai của Donald Trump, ngồi ở hàng ghế đầu chờ cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bà Clinton dự định xem cuộc tranh luận tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Bà "rất tự tin" về Kaine. Hai người đã email trao đổi trước về cuộc tranh luận và không muốn làm gián đoạn sự chuẩn bị của Kaine bằng một cuộc điện thoại.
"Ông ấy sẵn sàng đương đầu với Trump - Pence", bà nói. "Tôi nghĩ Mỹ sẽ rất ấn tượng".

Cuộc chiến bắt đầu

Người dẫn dắt cuộc tranh luận phó tổng thống là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News. Theo Quartz, Quijano, 42 tuổi, là người trẻ nhất và người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn dắt một cuộc tranh luận bầu cử Mỹ.

Kaine và Pence ngồi bàn tròn thảo luận thay vì đứng phát biểu. Sự kiện được chia thành các phân đoạn dài 10 phút. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời một câu hỏi.

Theo CNN, 5 vấn đề chính có thể được nêu ra ở đầu cuộc tranh luận gồm thuế, chăm sóc sức khỏe, đạo đức chính phủ, Hồi giáo và người Hồi giáo, kinh tế.

Tim Kaine là người đầu tiên được người dẫn chương trình đặt câu hỏi, đề nghị giải thích ông có phù hợp với vị trí tranh cử hay không.

Ông Kaine cho biết bà Clinton từng nói rằng "ông từng là một nhà truyền giáo, luật sư dân quyền, một thị trưởng, thống đốc bang và thượng nghị sĩ Mỹ. Tôi nghĩ ông sẽ giúp tôi điều hành đất nước này. Điều đó đưa tôi đến đây. Ý nghĩ Donald Trump làm tổng thống làm chúng ta sợ chết khiếp".

Ông Kaine nói rằng Hillary Clinton chú tâm vào việc giúp đỡ người khác suốt cuộc đời mình, "Bà ấy luôn đặt người khác lên trước bản thân. Đây là đặc điểm trái ngược với Donald Trump. Ông ấy xây dựng đế chế kinh doanh trên lưng người khác. Tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào mà ông Pence có thể biện hộ cho những lời lẽ mang tính xúc phạm người khác của ông Trump", Kaine nói.

Cuoc doi dau truc tiep giua 2 Pho tuong cua Trump va Clinton - Anh 2

Hai bên công kích lẫn nhau.

Khi ứng viên đảng Cộng hòa Mike Pence bắt đầu mô tả về "cựu thù Chiến tranh Lạnh" của Mỹ, ông Kaine cắt lời và nói "các ông yêu Nga".

"Tôi có vẻ đã chạm đến một vấn đề nhạy cảm", Pence nói, chuyển sang vấn đề kinh tế Mỹ.

Pence đáp trả rằng Clinton - Kaine đã dẫn dắt một chiến dịch của "vô số sự chỉ trích". Ông nói quỹ Clinton nhận đóng góp từ các chính phủ nước ngoài khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Pence còn nói rằng chính phủ Tổng thống Barack Obama đã khiến nợ công tăng gần gấp đôi và bang Indiana của ông có ngân sách cân bằng.

Sau đó, chương trình y tế Obamacare được đề cập. Pence dùng chính những từ ngữ mà cựu tổng thống Bill Clinton sử dụng tại Michigan hôm qua để chống lại ông, nhắc đến chuyện ông Clinton miêu tả chương trình y tế mang dấu ấn của tổng thống Obama là "điên rồ".

Ông Pence nói Donald Trump là một doanh nhân, không phải một chính trị gia, báo cáo hồ sơ thuế cho thấy ông ấy đã phải đối mặt với "một quãng thời gian tương đối khó khăn" 20 năm trước.

Khi Tim Kaine đáp trả: "Tại sao ông ấy không công bố hồ sơ thuế?" thì ông Pence nhấn mạnh Trump đã xây dựng được một đế chế kinh doanh trị giá nhiều tỷ USD và tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

Ông Kaine chỉ trích ông Trump là người ích kỷ và nhắc đến những phát ngôn tranh cãi của vị tỷ phú này. Kaine nhắm vào Trump, công kích những bình luận của ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa về phụ nữ, người Mỹ gốc Phi cũng như các phát ngôn liên quan tới nơi sinh của tổng thống Barack Obama mà ông Trump đưa ra. Kaine chỉ trích Trump đang vận hành một "chiến dịch tranh cử xúc phạm".

Còn Pence thì nhắm vào 'chủ tướng' của đối phương khi hỏi với thái độ ngờ vực "(Chiến dịch) của chúng tôi có xu hướng xúc phạm?". Ông nói bà Clinton từng bình luận những người ủng hộ Trump là một nhóm đáng thương là hành động "không thể cứu vãn".

Khi nói về vấn đề khủng bố, Tim Kaine khẳng định: "Chỉ có một ứng viên duy nhất có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố và người đó là Hillary Clinton. Bà ấy từng là một phần của đội ngũ an ninh quốc gia tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Bà ấy sẽ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi".

(Tiếp tục cập nhật)

Minh Đức